CEO Hải Phát Land: ‘Đất nền các tỉnh vẫn là điểm sáng trong giai đoạn cuối năm’

(VNF) – Ông Vũ Kim Giang, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư và kinh doanh bất động sản Hải Phát (Hải Phát Land) cho rằng các dự án đất nền có đầy đủ pháp lý, có tiềm năng tăng trưởng giá vẫn là một điểm sáng trong giai đoạn cuối nâm của thị trường bất động sản miền Bắc.

CEO Hải Phát Land: ‘Đất nền các tỉnh vẫn là điểm sáng trong giai đoạn cuối năm’

Đất nền các tỉnh phía bắc có thể xem là điểm sáng trong giai đoạn cuối năm?

Ngày 24/8, Hải Phát Land đã tổ chức sự kiện xúc tiến thương mại và đầu tư bất động sản 2019 tại thành phố Bắc Ninh. Sự kiện diễn ra trong hai ngày 24 – 25/8, thu hút 15 gian hàng của các dự án mới hiện nay như: khu đô thị Dĩnh Trì (Bắc Giang), DTA Garden House (Bắc Ninh), River Silk City (Hà Nam), Crown Villas (Thái Nguyên)…

Bên lề sự kiện, VietnamFinance đã có cuộc trao đổi nhanh với ông Vũ Kim Giang, CEO Hải Phát Land:

– 6 tháng đầu năm, thị trường đất nền các tỉnh phía bắc có dấu hiệu chững lại, ông nhận định tình hình trong các tháng cuối năm sẽ như thế nào?

Ông Vũ Kim Giang: Thanh khoản tốt nhất từ đầu năm đến giờ vẫn thuộc về phân khúc đất nền. Tuy nhiên, so với sự bùng nổ năm trước thì đất nền năm nay đã giảm, chỉ duy trì ở một số thị trường chính.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do tại một số tỉnh/thành giá bất động sản bị đẩy lên cao khiến khách hàng có tâm lý xem xét.

Bên cạnh đó là nguồn cung trong năm nay – sản phẩm đất nền có đầy đủ pháp lý – đang có xu hướng giảm.

Về triển vọng cuối năm, đến hiện tại, nguồn cung đất nền tại các thành phố lớn đang khan hiếm và có tổng giá trị đầu tư cao. Do đó, triển vọng tốt thuộc về ác dự án đất nền tại các tỉnh. Với dự án có pháp lý đầy đủ, tiềm năng tăng trưởng giá, tôi cho đó là một điểm sáng của thị trường cuối năm.

– Hiện nay nhà đầu tư mua đất nền các tỉnh phía bắc chủ yếu đến từ đâu?

Có hai đối tượng khách chính. Một là khách địa phương, đặc biệt là các khách ở các địa phương có tích lũy lớn trong nhiều năm hoặc là nơi phát triển mạnh về công nghiệp. Ngày trước khách hàng địa phương mua để ở nhưng hiện nay thói quen tiêu dùng đã thay đổi, họ đã mua để đầu tư, tích trữ tài sản.

Đối tượng thứ 2 là khách tại thành phố lớn, ví dụ khách Hà Nội. Sở dĩ khách Hà Nội tìm về các tỉnh/thành vì nguồ cung tại Hà Nội đang ít và giá cao. Nhưng đối tượng khách này vẫn thiên hướng đầu tư lướt sóng chứ không tích trữ tài sản.

– Có nhận định rằng khi đất nền tại một địa phương đang sôi sục thì khi đó thị trường đã đạt đỉnh, nhà đầu tư không nên tham gia, ông nghĩ sao?

Thực ra nhận định này cũng đúng với một số thị trường. Với nhà đầu tư, có nhiều người theo tâm lí đám đông, chỉ nghe đồn thổi về quy hoạch đã cùng nhau mua bán, làm giá đất bị đẩy lên.

Nhưng hiện nay, về cơ bản, khách hàng đã rất thông minh trong lựa chọn, họ đánh giá kỹ lưỡng hơn. Họ cũng sợ thị trường sốt ảo. Do đó, các nhà đầu tư đều thận trọng. Họ cũng xác định giữ đất trong trung – dài hạn và vì thế làm thị trường có tính bền vững hơn.

– Các tỉnh phát triển công nghiệp sẽ có tiềm năng phát triển chung cư, hướng tới đối tượng chuyên gia trong khu công nghiệp. Ông có nhận xét gì về tiềm năng phát triển nhà cho các khu vực này?

Tôi nghĩ phân khúc này khá tiềm năng. Với các tỉnh/thành đang phát triển công nghiệp thì quỹ đất khá khan hiếm, nên để tối ưu hóa việc sử dụng đất các tỉnh/thành đấy cũng sẽ cho xây chung cư tại các khu vực có công nghiệp phát triển.

Nhưng để thị trường phát triển tốt, có thanh khoản thì cũng cần thêm nhiều yếu tố, đặc biệt là tâm lí tiêu dùng của người dân khu vực đó.

Một số khu vực, ví dụ như Bắc Ninh, có thể người dân đã chấp nhận được chung cư thì phát triển dự án được. Nhưng một số tỉnh khác, người dân vẫn không/chưa chấp nhận được chung cư, như vậy dự án xây lên chỉ tìm kiếm được khách thuê thôi. Nhưng xây cho thuê thì chỉ có nguồn cầu khá nhỏ, vì vậy muốn phát triển tốt thì vẫn phải hướng đến khách có nhu cầu ở thực, ví dụ công nhân, người dân địa phương.

Như vậy với các tỉnh/thành có sự phát triển mạnh về công nghiệp – phát triển trong dài hạn, và quỹ đất khan hiếm thì có thể xây chung cư hay căn hộ thời hạn 50 năm, loại đấy sẽ có hiệu quả. Còn xây để “đón lõng” thị trường thì phải tính toán rất kĩ nhu cầu.

Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi này!

Bạn hãy gọi cho chúng tôi để được tư vấn tốt nhất
0974 194 446