Tin Tổng Hợp

Art Nouveau là gì? Art Nouveau trong thiết kế đồ họa

Art Nouveau là một thuật ngữ thỉnh thoảng xuất hiện trên các phương tiện truyền thông khi viết về kiến ​​trúc và hội họa. Vậy Art Nouveau là gì, và phạm vi ảnh hưởng của nó chỉ trong kiến ​​trúc và hội họa? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

art-nouveau-a-vietyenlakeside

Xem Thêm: Cách tải và sử dụng ứng dụng Blitz app để hỗ trợ chơi Liên Minh Huyền Thoại

Art nouveau là gì?

Khái niệm art nouveau

Trường phái Tân nghệ thuật (Art Nouveau) là một trường phái nghệ thuật quốc tế có nguồn gốc từ Châu Âu, xuất hiện vào cuối thế kỷ 19 và kéo dài đến đầu thế kỷ 20, ngay trước Chiến tranh thế giới thứ nhất.

Art Nouveau trong tiếng Pháp là “Art Nouveau” và còn có nhiều tên gọi như Young Art trong tiếng Đức, Stile Liberty (Ý), Modernisme (Tây Ban Nha) và nhiều tên khác. Ở nước ta, từ này đã được Việt hóa thành tên của trường phái “Tân nghệ thuật”.

art-nouveau-2a-vietyenlakeside

Phong trào được đặt tên theo một cửa hàng ở Paris, nơi quảng bá và hỗ trợ ý tưởng về nghệ thuật hiện đại: “la Maison de l? Art Nouveau”. Nó được tượng trưng bởi sự quan tâm chung của nó đến từng chi tiết nhỏ và nhiều ảnh hưởng của Celtic và Nhật Bản. Art Nouveau phát triển mạnh mẽ ở Anh cùng với phong trào Thủ công và Nghệ thuật tiến bộ, nhưng đã thực sự thành công trên toàn cầu.

art-nouveau-a-3vietyenlakeside

Art Nouveau được sử dụng rộng rãi trong tất cả các lĩnh vực thiết kế như kiến ​​trúc, nghệ thuật trang trí (trang sức, đồ gỗ, dệt may, đồ bạc, ánh sáng…), nội thất và nghệ thuật.

art-nouveau-a4-vietyenlakeside

đèn bàn tiffany

art-nouveau-a5-vietyenlakeside

trang sức kiểu mới

art-nouveau-a6-vietyenlakeside

Tòa nhà Casa Batllo ở Barcelona

đặc điểm của art nouveau

Art Nouveau được đặc trưng bởi các đường nét trang trí công phu, lượn sóng, bất đối xứng, hoa văn cách điệu từ các hình thức tự nhiên (hoa và cây), hình ảnh các nàng tiên và các đường cong mềm mại (hình tròn). Cung tròn, hình parabol và hình bán nguyệt) … nhìn chung khá phức tạp và tỉ mỉ, thể hiện sự tài hoa của các nghệ nhân xưa.

art-nouveau-a7-vietyenlakeside

Việc sử dụng art nouveau

Art Nouveau được sử dụng rộng rãi nhất trong điêu khắc kiến ​​trúc và trang trí, cũng như một kho tàng các bức tranh còn sót lại.

art-nouveau-a8-vietyenlakeside

Scream – Tác phẩm đầu tiên của trường phái Tân nghệ thuật

Một trong những ví dụ điển hình nhất của Art Nouveau là Tháp Eiffel ở Pháp vào năm 1889. Ngày nay, trên khắp châu Âu, dấu vết của Art Nouveau vẫn còn trong các công trình kiến ​​trúc và trang trí khác nhau.

art-nouveau-a9-vietyenlakeside

Tác phẩm mang tính biểu tượng của Pháp cũng mang phong cách Tân nghệ thuật

Không chỉ ở châu Âu, dấu ấn của phong trào còn đến với châu Á cùng với Pháp và Anh do những biến cố lịch sử trong thế kỷ 19 và 20. Hiện nay ở Việt Nam, những tàn tích của Art Nouveau vẫn còn tồn tại trong lòng thủ đô Hà Nội cổ kính. Nhà hát Lớn Hà Nội, Tòa soạn Báo Hà Nội, Nhà khách Chính phủ (trước đây là Dinh Thống Nhất ở Tokyo), …

art-nouveau-a11-vietyenlakeside

Thông tấn xã Hà Nội mới (trước đây là I’Avenir du Tonkin)

art-nouveau-a13-vietyenlakeside

Che lối vào chính của nhà khách chính phủ

art-nouveau-a15-vietyenlakeside

Cầu thang chính Nhà khách Chính phủ

Trong kiến ​​trúc hiện đại ngày nay, chỉ có những công trình đặc biệt như phim trường, khu vui chơi, quán cà phê,… vẫn mang phong cách Art Nouveau. Ở châu Âu, nhiều tòa nhà, viện bảo tàng và nhà ga vẫn giữ được xu hướng thịnh hành một thời này.

art-nouveau-a17-vietyenlakeside

Ga tàu điện ngầm Hector Guimar Paris

art-nouveau-a18-vietyenlakeside

Nội thất theo trường phái Tân nghệ thuật

art-nouveau-a19-vietyenlakeside

ghế cổ đẹp

Art Nouveau và Art Deco.

Vào khoảng năm 1910, Art Nouveau bắt đầu được thay thế bằng phong cách Art Deco-Visual Art. Art Deco là sự kế thừa của Art Nouveau, một sự kế thừa mang tính cách mạng.

art-nouveau-a21-vietyenlakeside

mô hình trang trí nghệ thuật

Sử dụng hình dạng trang trí có lẽ là cách dễ nhất để so sánh Art Nouveau và Art Deco. Khi Art Nouveau sử dụng đường cong, các hình thức tự nhiên như tiên nữ, côn trùng và cỏ dại (điển hình của đèn Tiffany), Art Deco có xu hướng đặt các đường ngang, tuyến tính trong mọi cách sắp xếp. Art Deco thanh mảnh, gọn gàng, đối xứng, với các họa tiết như hình tam giác, hình zic zac, hình bình hành … tượng trưng cho kinh doanh, sự tiến bộ công nghệ và tốc độ.

art-nouveau-a22-vietyenlakeside

Mô hình trang trí theo trường phái Tân nghệ thuật

art-nouveau-a23-vietyenlakeside

mô hình trang trí nghệ thuật

Phong cách nghệ thuật Art Nouveau thiên về thẩm mỹ. Art Nouveau ít thực dụng hơn, ít công nghiệp hơn, nhiều chi tiết và tinh vi hơn trong thiết kế và trang trí. Đồng thời, Art Deco là tất cả về hình thức và chức năng. Đây cũng là biểu hiện sớm nhất của chủ nghĩa hình thức và chủ nghĩa chức năng sau này. Art Deco mang thép không gỉ, thủy tinh, kim loại, khảm gỗ và nhựa vào thiết kế, đặc biệt với vẻ đẹp bóng bẩy, bề mặt phẳng, thiết kế liền mạch và sắc nét.

Về cơ bản, trong những năm 1920 và 1930, vật liệu được dùng để đại diện cho phong cách thiết kế của “thời đại”; nơi Art Nouveau bắt đầu, Art Deco đang đạt đến đỉnh cao của nó.

art-nouveau-a24-vietyenlakeside

Nội thất trang trí nghệ thuật

Điều thú vị nhất là cả hai trường đều mang lại cảm giác hoàn toàn mới mẻ và độc đáo. Họ đã xây dựng một cầu nối giữa các trường phái thiết kế của thế kỷ 19, chẳng hạn như “Chủ nghĩa lãng mạn và Tân cổ điển” và “Chủ nghĩa hiện đại” cho thấy đã lỗi thời.

Art Nouveau trong thiết kế đồ họa

Mặc dù xu hướng đã kết thúc vào đầu thế kỷ 20, nhưng dư âm của nó vẫn tiếp tục được các nhà thiết kế truyền cảm hứng và khai thác trong các bức tranh, áp phích và minh họa cho đến cuối thế kỷ này. Các tác phẩm từ thời kỳ này vẫn có thể dễ dàng tìm thấy trên mạng. Chúng có một màu sắc cổ điển rất tự nhiên

art-nouveau-a25-vietyenlakeside

art-nouveau-a26-vietyenlakeside

Bức tranh “Zodiac” của Alphonse Mucha

Chà, ngày nay, sau hai thập kỷ đầu của thế kỷ 21, xã hội càng phát triển thì con người càng có xu hướng nhìn lại quá khứ. Và thế là xu hướng sử dụng phong cách vintage, retro trong thiết kế đồ họa xuất hiện trở lại, Art Nouveau một lần nữa có cơ hội xuất hiện trong các poster quảng cáo, tranh minh họa nghệ thuật, dưới sự nghiên cứu kỹ lưỡng của bàn tay tài hoa của các họa sĩ và sự nghiên cứu kỹ lưỡng của các nhà thiết kế.

art-nouveau-a27-vietyenlakeside

Art Nouveau của người hâm mộ Art “Game of Thrones”

Vẫn là những con sóng, những đường cong bất đối xứng, những bông hoa, những nàng tiên, những con côn trùng và những họa tiết quen thuộc ngày xưa… Nhưng những mảng màu uyển chuyển vẫn mang màu trầm của quá khứ. Nhưng hiện đại hơn. Thỉnh thoảng nhìn thấy một tác phẩm như thế này, người xem không khỏi bồi hồi, mơ hồ về những ngày xa xôi ấy.

art-nouveau-a28-vietyenlakeside

Bài Tarot theo trường phái Tân nghệ thuật

art-nouveau-29a-vietyenlakeside

Thuốc lá của Alphonse Mucha

art-nouveau-a31-vietyenlakeside

Phim của Studio Ghibli được làm theo phong cách Tân nghệ thuật

Ngày nay, những tác phẩm thiết kế này chỉ còn tồn tại trong các triển lãm, viện bảo tàng, quán cà phê, các tác phẩm nghệ thuật trong “bộ bài” hay phim ảnh, nhưng bấy nhiêu thôi cũng đủ làm nên phong cách sống trong tiềm thức con người, để biết và nhớ về kỷ nguyên vàng của nó.

Tìm Hiểu Thêm: Git bash là gì? Lợi ích của việc sử dụng Git bash là gì?

Một tác phẩm Art Nouveau trông thật ấn tượng, phải không? Phong cách nghệ thuật từ quá khứ sẽ luôn là nguồn cảm hứng cho các nhà thiết kế hiện đại.

Cập nhật hàng ngày thông tin hữu ích tại Website Việt Yên Lakeside City!

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button