Tin Tổng Hợp

Auto Tune Là Gì? 3 Phần Mềm Auto Tune Chuyên Nghiệp Trên Máy Tính Của Bạn

Auto Tune là phần mềm chỉnh sửa âm thanh được ca ngợi là “chuyên gia” trong các câu chuyện cổ tích bởi nó sẽ giúp những người có giọng hát còn yếu hoặc bị hở trở nên trong trẻo và tinh khiết hơn. Vậy chính xác thì Auto Tune là gì, xuất xứ từ đâu và cụ thể hơn là nó giúp ích gì cho người dùng, đặc biệt là các nhà sản xuất và soạn nhạc? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu trong các bài viết sau nhé!

Tham Khảo Thêm: Body shaming là gì? Tìm hiểu về vấn đề body shaming

Auto tune là gì?

Auto Tune là phần mềm cho phép Auto Tune giọng hát, thay đổi cao độ giọng hát của ca sĩ theo đúng hợp âm hoặc âm giai của nốt nhạc đó. Phần mềm này thường được tích hợp khi thu âm trong phòng thu, hát karaoke, hoặc khi người dùng hát live trong buổi biểu diễn.

auto-tune-a-vylsc8

Nguồn gốc của Auto Tune

Tại thời điểm này, có thể khó tin khi chúng ta nói rằng Auto Tune bắt nguồn từ một công nhân dầu mỏ – Andy Hindebrand (người đã phát minh ra cách ghi lại dữ liệu khi động đất xảy ra). Mọi chuyện xảy ra khi một cô gái thách anh xem có cách nào giúp giọng hát của cô ấy hay hơn không, nên từ kinh nghiệm của bản thân, anh đã tìm ra cách và phát minh ra phần mềm Auto Tune bài hát. Kể từ đó, kỷ nguyên của phần mềm này đã bắt đầu.

auto-tune-a-vylsc7

Năm 1996, phần mềm Auto Tune chỉ được lưu hành nội bộ và ít người biết đến, đây cũng chính là “vũ khí đắc lực” hay “chìa khóa vàng” của các nhà sản xuất âm nhạc lúc bấy giờ.

Cho đến 2 năm sau, 1998, Cher cho ra mắt ca khúc Believe bằng phần mềm Auto Tune, chiếm được cảm tình của đông đảo thính giả và người yêu nhạc lúc bấy giờ. Sau đó, phần mềm bắt đầu được đón nhận rộng rãi rồi lan rộng cho đến nay, du nhập vào Việt Nam cách đây khoảng 5-6 năm.

auto-tune-a-vylsc6

Cách hoạt động của Auto tune

Nói một cách đơn giản, phần mềm Auto Tune sẽ cho phép bạn chọn một âm bổng (hợp âm) chuẩn làm mốc. Nếu cao độ của ca sĩ không quá áp đảo, nhà sản xuất sử dụng Auto Tune để kéo và điều chỉnh các tần số âm thanh để làm cho âm thanh tự nhiên nhất có thể, phù hợp với các dòng hợp âm tiêu chuẩn và nhịp điệu của ban nhạc.

auto-tune-a-vylsc5

Một số tính năng của auto tune

Automatic Mode

Chế độ Tự động là một tính năng trong Auto Tune tự động phát hiện các cao độ và điều chỉnh chúng cho gần đúng với quy mô của ca sĩ, bao gồm các nửa cung (các nốt được chia tỷ lệ cách nhau nửa cung), chính (major), nhỏ và 26 microtones và các thang âm lịch sử.

Graphical Mode

Chế độ đồ họa là một tính năng trong Auto Tune cũng giúp nhà sản xuất phát hiện và điều chỉnh cao độ và hiệu chỉnh thời gian (tính toán thời gian trận đấu, cho các công cụ đồ họa) khi biểu diễn trực tiếp hoặc hát.

Không chỉ vậy, dưới chức năng này, người dùng còn có thể nghe và chỉnh sửa bài hát ngay khi đang phát (đang phát) mà không cần đợi điều chỉnh và thay đổi nhịp độ xong rồi mới nghe. Điều này sẽ giúp người sáng tác tiết kiệm thời gian và thuận tiện hơn trong quá trình làm việc.

auto-tune-a-vylsc4

Flex-tune

Đây là một tính năng cho phép người dùng điều chỉnh cao độ tự nhiên trong thời gian thực, kéo một nốt nhạc lên thang âm bình thường hơn cho nốt nhạc đó. Tuy nhiên, tính năng này chỉ hoạt động khi người hát đạt đến ngưỡng gần với âm vực của nốt nhạc đó.

Chế độ độ trễ thấp

Tính năng này sẽ giúp người dùng hát live, tạo bản nhạc hay trình diễn cho một sản phẩm âm nhạc mà âm thanh không bị trễ (delay), không chậm mà mượt mà và ổn định hơn.

Gợi ý cao độ của nốt

Ngoài ra, Auto Tune còn cho phép điều chỉnh cao độ của các nốt nhạc theo chức năng gợi ý trên phần mềm. Lựa chọn âm bổng nào cho sản phẩm của bạn phụ thuộc vào khả năng cảm nhận âm thanh của nhà sản xuất.

3 phần mềm Auto Tune chuyên nghiệp trên máy tính của bạn

Sau khi hiểu rõ khái niệm, chức năng và cách hoạt động của phần mềm Auto Tune, đây là 3 phần mềm Auto Tune mà bạn có thể sử dụng trên máy tính để điều chỉnh âm thanh của mình.

Antares Auto tune

Antares Auto-tune Pro là phiên bản nâng cao nhất của Auto Tune, bao gồm: Chế độ Auto Tune để điều chỉnh các hiệu ứng trong thời gian thực, Chế độ đồ thị để thay đổi chi tiết cao độ và thời gian, plug-in Auto-Key để cho phép tự động phát hiện tỷ lệ và phím, bổ sung phần mềm Classic và nổi tiếng trước đây như Auto Tune 5, chế độ Flex-Tune giúp chỉnh giọng hát trở nên rõ ràng và tự nhiên hơn, xử lý độ trễ thấp giúp cho việc hát hoặc ghi âm trực tiếp không bị gián đoạn, mất tập trung và nhiều tính năng khác…

auto-tune-a-vylsc3

Celemony Melodyne

Melodyne cho phép người dùng điều chỉnh cao độ của giọng người hoặc âm thanh của các đạo cụ kỹ thuật số để có âm thanh tự nhiên và chân thực hơn dựa trên trí thông minh, khả năng cảm thụ âm nhạc và các thuật toán. Melodyne cũng nhận ra các hợp âm, phím, cách điều chỉnh và nhịp điệu của một bản nhạc. Ngoài ra, các chức năng điều chỉnh thông số thiết bị quan trọng cũng sẽ được hiệu chỉnh đầy đủ.

auto-tune-a-vylsc2

Ngoài ra, phần mềm cho phép truy cập trực tiếp vào thanh ghi phía trên của một nhạc cụ hoặc giọng hát, sử dụng bộ cân bằng âm nhạc cực mạnh, bộ tổng hợp lại, bộ tổng hợp) và morphing (biến thể) để thêm màu sắc mới cho âm thanh theo cách độc đáo nhất.

Waves Tune

Phần mềm Waves Tune cho phép người dùng Auto Tune cao độ âm thanh trong thời gian thực theo cách đơn giản, độ trễ thấp để phản hồi âm thanh nhanh chóng, được tối ưu hóa cho phòng thu và biểu diễn trực tiếp. Ngoài ra, với tính năng chỉnh định dạng và độ rung, giọng hát sẽ tự nhiên và sống động hơn.

auto-tune-a-vylsc1

Bạn có thể lập trình hoặc điều chỉnh cao độ theo cách thủ công dựa trên MIDI và Waves Tune cũng có thể được phát trên nhiều bảng điều khiển khác nhau nhờ MultiRack SoundGrid. Đồng thời tương thích với hầu hết các ứng dụng SoundGrid bao gồm: StudioRack, MultiRack, eMotion ST, eMotion LV1

Tìm Hiểu Thêm: Delay là gì? Vai trò, các khái niệm liên quan

Kết luận

Trên đây là bài viết giới thiệu về phần mềm Auto Tune bao gồm khái niệm, chức năng, nguồn và một số phần mềm hỗ trợ chức năng Auto Tune mà bạn có thể sử dụng trên máy tính của mình. Hy vọng thông tin này hữu ích với bạn.

Cập nhật hàng ngày thông tin hữu ích tại Website Việt Yên Lakeside City!

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button