Tin Tổng Hợp

Bảo Tàng Dân Tộc Học Việt Nam – Điểm Đến Văn Hóa Ở Hà Nội

Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam là một trong những nơi trưng bày và lưu giữ những giá trị văn hóa của 54 dân tộc anh em trong cả nước.

Đây là địa điểm thu hút rất đông khách du lịch hàng năm. Nào, hãy cùng VNTRIP.VN tìm hiểu Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam có gì hấp dẫn nhé!

bao-tang-dan-toc-hoc-viet-nam-a1-vietyenlakesidecity-vn

Cổng vào Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam

Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam ở đâu?

Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam nằm trên đường Nguyễn Văn Huyên, Cầu Giấy, cách trung tâm Hà Nội khoảng 8 km. Bảo tàng có ý nghĩa về mặt văn hóa trên quy mô quốc gia và địa phương. Bạn có thể dễ dàng di chuyển đến đây bằng ô tô, xe máy hoặc taxi. Đối với nhiều du khách khi đến Hà Nội, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam luôn nằm trong danh sách những điểm đến “nhất định phải xem”.

bao-tang-dan-toc-hoc-viet-nam-a2-vietyenlakesidecity-vn

Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam

Vài nét giới thiệu về bảo tàng

Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam được thành lập tại Hà Nội năm 1981, có diện tích 3,27 ha. Công trình do kiến ​​trúc sư Hà Đức Linh và nhà thiết kế nội thất Veronique Dollfus (Pháp) thiết kế. Bảo tàng như một mô hình thu nhỏ về lịch sử và văn hóa của 54 dân tộc Việt Nam, với nhiều nét văn hóa đặc sắc. Các hiện vật này được trưng bày ở nhiều hạng mục khác nhau như: quần áo, trang sức, vũ khí, nhạc cụ, tôn giáo, tín ngưỡng và nhiều hoạt động tâm linh khác.

bao-tang-dan-toc-hoc-viet-nam-a3-vietyenlakesidecity-vn

Bảo tàng như một mô hình thu nhỏ về lịch sử, văn hóa của 54 dân tộc Việt Nam

Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam có gì hấp dẫn?

Bảo tàng được chia thành ba khu trưng bày chính: Tòa nhà trống đồng, Khu triển lãm ngoài trời và Khu triển lãm Đông Nam Á. Nhìn từ bên ngoài, du khách sẽ bị thu hút bởi cách trình bày, bố cục từ hình thức đến nội dung đều rất khoa học, logic và dễ dàng nắm bắt được những màu sắc văn hóa đặc sắc của mỗi dân tộc.

bao-tang-dan-toc-hoc-viet-nam-a4-vietyenlakesidecity-vn

Tòa nhà Trống đồng

Có hai không gian trong Tòa nhà trống đồng, một là không gian trưng bày ở tầng hai với các chủ đề được cập nhật liên tục, và không gian ở tầng một giới thiệu bản sắc của 54 dân tộc. Có 15.000 di tích văn hóa, 42.000 phim và tranh ảnh, mô tả cuộc sống hàng ngày, trang phục, trang phục, nông cụ, tín ngưỡng tôn giáo và phong tục của các dân tộc thiểu số. Để phục vụ du khác, các di tích văn hóa ở đây chủ yếu được dịch sang ba thứ tiếng Việt, Anh, Pháp để tạo điều kiện cho du khách tham quan, tìm hiểu bảo tàng.

bao-tang-dan-toc-hoc-viet-nam-a5-vietyenlakesidecity-vn

Tái hiện các nét sinh hoạt văn hóa truyền thống của các dân tộc thiểu số

Từ trang phục, dụng cụ đến các mô hình tế lễ, ma chay, cưới hỏi …, những đồ vật tinh xảo được trưng bày tỉ mỉ khiến du khách ngỡ ngàng, được tái hiện thành những tiểu cảnh về cuộc sống, đồng thời tái hiện đời sống, văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số xưa.

bao-tang-dan-toc-hoc-viet-nam-a6-vietyenlakesidecity-vn

Khu triển lãm ngoài trời

Sau khi tham quan Tòa nhà trống đồng, du khách bắt gặp một khoảng sân rộng, là khu trưng bày ngoài trời. Đến đây, bạn sẽ bắt gặp những kiến ​​trúc độc đáo của người dân tộc, như nhà sàn Thái, nhà sàn Ê Đê, nhà sàn Thái, nhà lợp mái pơ mu của người H’Mông. Trong công viên cũng có một máy xay lúa sử dụng bằng sức nước của người Dao.

bao-tang-dan-toc-hoc-viet-nam-a7-vietyenlakesidecity-vn

Khu triển lãm ngoài trời (Phòng trưng bày ảnh)

bao-tang-dan-toc-hoc-viet-nam-a8-vietyenlakesidecity-vn

Khu trưng bày ngoài trời của Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam (Phòng trưng bày ảnh)

Gian hàng Đông Nam Á

Tiếp theo, du khách có thể tham quan triển lãm Đông Nam Á trong bảo tàng. Nhìn từ xa, du khách sẽ nhận thấy khu trưng bày được xây dựng theo hình cánh diều – một nét văn hóa truyền thống không chỉ của Việt Nam, mà của cả khu vực ASEAN. Cánh diều tượng trưng cho ước mơ, khát vọng và tự do vĩnh cửu.

Những cái nhìn thoáng qua về văn hóa Đông Nam Á, tranh kính Indonesia, châu Á và trên thế giới thường xuyên được trưng bày tại đây. Ngoài ra còn có các hoạt động giáo dục, hội trường, rạp chiếu phim, phòng đa phương tiện, nơi khách du lịch có thể xem các tài liệu văn hóa không chỉ của Việt Nam mà còn của các nước ASEAN. Đây là cầu nối, tình hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam với bạn bè Đông Nam Á và nhiều nơi trên thế giới.

bao-tang-dan-toc-hoc-viet-nam-a9-vietyenlakesidecity-vn

Nhìn từ xa, du khách sẽ nhận thấy khu trưng bày có hình dáng của một cánh diều

Các hoạt động vui chơi tại bảo tàng

Du khách đến đây không chỉ để tham quan, vào thứ bảy và chủ nhật hàng tuần, Bảo tàng Dân tộc học sẽ tổ chức nhiều chương trình múa rối nước, các hoạt động nghệ thuật dân gian, lễ hội dân gian truyền thống và các hoạt động khác phục vụ du khách đến với văn hóa dân tộc Việt Nam. Ngoài ra, sau khi tham quan bảo tàng, du khách có thể dừng chân mua một vài món quà lưu niệm nhỏ nhắn, xinh xắn về làm quà cho gia đình hoặc bạn bè.

bao-tang-dan-toc-hoc-viet-nam-a10-vietyenlakesidecity-vn

Múa rối nước

Không chỉ mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam, du khách còn được cảm nhận sự giao thoa văn hóa của các nước Đông Nam Á. Điều này làm cho mối quan hệ giữa văn hóa Việt Nam và các nước Đông Nam Á trở nên hài hòa hơn.

Là nơi lưu giữ giá trị văn hóa lâu đời của sự tổng hòa 54 dân tộc anh em của đất nước, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam chắc chắn là một trong những địa điểm không thể bỏ qua khi bạn đến thủ đô. Nếu bạn chọn một địa điểm du lịch Hà Nội để tham quan thì có thể đặt phòng tại VNTRIP.VN.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button