Tin Tổng Hợp

Kỹ thuật bón lót là gì và bón phân

Kỹ thuật bón lót và bón phân là mối quan tâm của nhiều người. Trong quá trình sinh trưởng của cây trồng trải qua nhiều giai đoạn khác nhau, dinh dưỡng của từng giai đoạn cũng khác nhau. Vì vậy, để đáp ứng được nhu cầu của cây trồng và phát huy tác dụng của bón lót là gì thì việc bón phân đúng lúc, đúng lúc, bón phải có biện pháp kỹ thuật.

1. Kỹ thuật tạo sơn lót và bón lót là gì

Bón lót là hình thức bón phân vào đất và tưới nước trước khi trồng nhằm cung cấp cho cây hấp thụ ngay chất dinh dưỡng, tạo điều kiện cho cây phát triển khỏe mạnh ngay từ khi mới trồng. Đối với cây lâu năm, việc kích hoạt bao gồm bón phân trước khi trồng và bón trong giai đoạn phục hồi sau thu hoạch, khi cây ngừng phát triển trong năm.

bon-lot-la-gi-5-a3-vietyenlakesidecity-vn

Bón phân là một kỹ thuật chăm sóc cây trồng. Giúp cung cấp thêm các chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình sinh trưởng và phát triển của cây.

Đối với cây trồng cạn, bón lót trong khi cày ải đất, bón thúc từng hàng vào chỗ trống hoặc rải đều khắp mặt ruộng, sau đó lấp đất lại. Trong một số trường hợp, ngâm hạt với phân bón trước khi trồng cũng được coi là một hình thức bón lót.

1.1 Các loại phân bón lót:

Phân bón sử dụng cho giai đoạn khởi động thường là các loại phân có thành phần dinh dưỡng khó tiêu như phân vi sinh, hữu cơ sinh học, hữu cơ vi sinh, hữu cơ khoáng, v.v. Để biết thêm chi tiết vui lòng liên hệ tại đây. Men ủ Sumo giúp phân hủy chất hữu cơ cực nhanh thành phân bón dinh dưỡng tối ưu cho cây trồng. )

Các loại phân này chứa hàm lượng lớn chất hữu cơ, thời gian phân hủy chậm, thích hợp cho cây hấp thụ, không gây tích tụ dư thừa trong nông sản, làm thoái hóa, bạc màu đất trong đất. Ngoài việc cung cấp chất dinh dưỡng, phân hữu cơ còn có tác dụng làm tơi xốp đất, bổ sung một lượng lớn vi sinh vật có ích cho đất giúp cây sinh trưởng, tăng năng suất.

Vôi hoặc đất điều chỉnh, điều chỉnh độ pH: Ở đất chua, phèn, chua, vôi được sử dụng như một lớp lót để giúp điều chỉnh độ pH của đất trở lại trung tính cho điều kiện phát triển của đất. Ngoài ra, vôi còn giúp ngăn ngừa một số côn trùng và sinh vật gây bệnh.

Có thể sử dụng các loại phân bón ít đạm, nhiều lân để bón thêm cho cây trồng các loại phân kali đối với các loại cây ngắn ngày. Đối với cây ăn quả lâu năm và cây công nghiệp có thể bón thúc phân lân, kali, bón ít đạm, bón lót NKP có hàm lượng lân, kali, đạm cao để bón thúc.

1.2 Nên bón bao nhiêu phân?

Lượng phân bón lót phụ thuộc vào các yếu tố sau:

+ Tính chất của đất: Đất có thành phần cơ giới cao, nhiều mùn, lượng mùn lớn, đất ít mùn, đất có thành phần cơ giới nhẹ dễ bị rửa trôi do quá trình bón phân làm mất chất dinh dưỡng.

+ Các mùa trong năm: Mùa đông ở miền bắc màu mỡ hơn mùa hè. Cung cấp chất dinh dưỡng giúp cây trồng tăng khả năng chống chịu với thời tiết và bệnh tật.

+ Loài cây trồng: Cây ngắn ngày cần bón thúc sớm, bón đầy đủ. Cho cây đủ thời gian hấp thụ chất dinh dưỡng. Cần có thời gian để các chất dinh dưỡng chuyển hóa thành dạng cây dễ tiêu hóa. Tuy nhiên, trong quá trình bón phân vẫn nên sử dụng một số loại phân dễ hòa tan như đạm, kali… để cây có nguồn dinh dưỡng sử dụng ngay.

2. Thụ tinh là gì? Tại sao phải bón phân?

bon-lot-la-gi-5-a2-vietyenlakesidecity-vn

Bón thúc là hình thức bón phân trong quá trình sinh trưởng và phát triển. Cung cấp chất dinh dưỡng cho cây để cây phát triển cân đối và cho năng suất cao.

Bón phân không đầy đủ có thể làm cây phát triển kém và năng suất thấp. Phương pháp bón phân như sau:

+ Đào rãnh: đối với cây ăn quả, cây công nghiệp lâu năm. Bón phân theo chiều rộng của tán cây, rải phân, lấp đất lại.

+ Rải đều trên mặt đất, nếu đất kho thì tưới nước sau khi bón phân.

+ Hòa tan với nước, tưới vào gốc cây, lượng vừa phải, để cây hút nước.

+ Có thể rải theo hốc, hàng như bắp, lạc.

Phân bón là loại phân hòa tan chứa các chất dinh dưỡng dễ hấp thu. Xác định lượng phân và thời điểm bón theo thổ nhưỡng, cây cối, thời tiết từng mùa.

+ Cây đang phát triển còn non, cây đang đẻ nhánh, đang phát triển cành,… nên bón nhiều phân đạm hơn là phân kali và lân, hoặc phân NPK có nhiều đạm.

+ Nên sử dụng các loại phân có hàm lượng kali và đạm cao trong thời kỳ cây ra củ, quả, tích lũy đường, v.v.

Ngoài việc bón dinh dưỡng đa lượng, chúng ta cũng cần chú ý bổ sung vi lượng cho cây.

3. Phần kết

Làm thế nào để có nguồn phân bón dinh dưỡng trồng cây tốt nhất công ty cổ phần sumo nhật việt xin gửi tới quý khách hàng sản phẩm men bia sumo thành phần cảm giác mang lại hiệu quả cao – tiết kiệm chi phí.

Qua bài viết về chủ đề bón lót là gì hy vong đã mang đến cho bạn thông tin hữu ích

 

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button