Tin Tổng Hợp

Chiến Lược Là Gì? Các Chiến Lược Tiếp Thị Thành Công Mà Các Nhà Tiếp Thị Nên Biết

Một trong những điều làm nên thành công của một doanh nghiệp trên thị trường chính là khả năng lãnh đạo của doanh nghiệp và chiến lược nhạy bén mà công ty đưa ra. Trong số đó, chiến lược của doanh nghiệp là cơ sở định hướng cho doanh nghiệp những bước đi đúng đắn và có được chỗ đứng vững chắc trên thị trường. Vậy chiến lược là gì, trong thị trường cạnh tranh ngày nay, đâu là chiến lược để các công ty có thể xuất hiện trong rừng doanh nghiệp, nơi họ có thể giành được thị phần?

Chiến lược là gì?

Chiến lược là một loạt các quyết định về các mục tiêu dài hạn và các phương tiện, cách thức và phương tiện để đạt được các mục tiêu đó. Chiến lược khác với chiến thuật. Một chiến lược nên bắt đầu bằng việc xác định các kết quả mong đợi mà chiến lược kinh doanh hướng tới để mang lại. Các mục tiêu chiến lược sẽ đóng vai trò là kim chỉ nam cho các hoạt động của công ty trong nhiều năm.

chien-luoc-la-gi-1-a6-vietyenlakesidecity-vn

Chiến lược là gì – định hướng chiến lược là gì? (Nguồn: Giphy)

Việc lựa chọn các mục tiêu chiến lược có ảnh hưởng lớn đến hoạt động kinh doanh. Doanh nghiệp chọn lợi nhuận cao làm mục tiêu chiến lược sẽ tập trung phục vụ nhóm khách hàng có lợi nhuận cao hoặc phân khúc thị trường có giá trị gia tăng cao hoặc sản phẩm hiệu quả siêu cao, chiếm vị trí thống lĩnh. Ngược lại, việc lựa chọn mục tiêu tăng trưởng có thể khiến doanh nghiệp phải đa dạng hóa dòng sản phẩm để thu hút khách hàng ở nhiều phân khúc khác nhau. Do đó, biết được chiến lược là gì có thể giúp ích rất nhiều khi một công ty muốn “chiến đấu” với các thương hiệu khác trên thị trường.

Hoạch định chiến lược là gì?

Hoạch định chiến lược là quá trình xác định các mục tiêu chiến lược và phân tích môi trường kinh doanh. Ngoài ra, tổ chức sẽ thiết lập các mục tiêu, phân tích và lựa chọn các chiến lược thay thế, và phân bổ các nguồn lực để đạt được các mục tiêu của tổ chức.

Quản trị chiến lược là gì?

Quản lý chiến lược là tất cả các hoạt động và quá trình liên tục mà một tổ chức sử dụng để phối hợp và đồng bộ hóa các nguồn lực và hành động của mình một cách có hệ thống với sứ mệnh, tầm nhìn và chiến lược trong toàn bộ tổ chức.

Các hoạt động quản lý chiến lược sẽ tạo thành một hệ thống động, hệ thống này sẽ cung cấp lại kết quả thực hiện chiến lược cho cấp ra quyết định.

Nhiệm vụ quản lý chiến lược sẽ bao gồm ba phần chính: thiết lập mục tiêu, phát triển kế hoạch, lập lịch trình và phân bổ nguồn lực.

Mục tiêu của chiến lược là gì?

Một chiến lược nên bắt đầu với việc xác định các kết quả mong đợi được xác định bởi chiến lược kinh doanh. Các mục tiêu chiến lược sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc định hướng các hoạt động của công ty trong những năm qua.

Cần phân biệt giữa mục tiêu chiến lược và tầm nhìn, sứ mệnh của doanh nghiệp. Trên thực tế, nhiều doanh nghiệp có xu hướng nhầm lẫn giữa mục đích với sứ mệnh của công ty. Sứ mệnh nêu rõ mục đích hoặc lý do tồn tại của doanh nghiệp nên thường có tính khái quát cao. Thay vào đó, các mục tiêu cần cụ thể, có thể định lượng được và có thời hạn rõ ràng.

Việc lựa chọn mục tiêu chiến lược là gì có ảnh hưởng lớn đến hoạt động kinh doanh. Các công ty chọn lợi nhuận cao làm mục tiêu chiến lược sẽ tập trung vào việc phục vụ các nhóm khách hàng hoặc phân khúc thị trường có tỷ suất lợi nhuận cao bằng các sản phẩm có giá trị gia tăng cao hoặc hiệu suất chi phí tuyệt vời.

“Nguyên liệu” tạo nên một chiến lược thành công

Mục đích: Mặc dù điều quan trọng là phải hiểu lời hứa kinh doanh khi xác định vị trí thương hiệu của bạn, nhưng điều quan trọng hơn là phải hiểu lý do tại sao bạn thức dậy và đi làm mỗi ngày. Nói cách khác, mục đích của bạn cụ thể hơn vì nó hoạt động như một điểm khác biệt giữa bạn và đối thủ cạnh tranh của bạn. Mục đích của chiến lược của bạn là gì?

Tính nhất quán: Chìa khóa để tạo nên một thương hiệu đẹp, chuyên nghiệp trong tâm trí người tiêu dùng là tính nhất quán của thương hiệu. Điều chỉnh chiến lược trên mọi thứ, từ truyền thông đến mạng xã hội đến chiến lược sản phẩm …

Xác định chính xác các mục tiêu chiến lược là điều kiện tiên quyết để có một chiến lược thành công – chiến lược kinh doanh là gì (nguồn: blog.iic.org)

Tính linh hoạt: Trong thế giới thay đổi nhanh chóng này, các nhà tiếp thị phải luôn linh hoạt để duy trì sự phù hợp. Mặt khác, điều này có thể giúp bạn sáng tạo trong các chiến dịch của mình, chuẩn bị cho từng tình huống để trong mỗi chiến lược bạn có phương án xử lý.

Mang lại cảm xúc cao: Là một thương hiệu muốn tấn công vào mọi đối tượng khách hàng thì điều quan trọng nhất là phải nghiên cứu người dùng và đánh vào cảm xúc của họ. Trong một thị trường lấy người tiêu dùng làm trung tâm, hãy tạo ra những cảm xúc “quen thuộc” nhất cho họ, tạo cho sản phẩm và dịch vụ của bạn một sự gần gũi nhất định.

Xác định đối thủ cạnh tranh của bạn: Xem đối thủ cạnh tranh như một thách thức để cải thiện chiến lược của riêng bạn và tạo ra giá trị lớn hơn cho thương hiệu tổng thể của bạn. Bạn đang làm trong cùng một ngành và tập trung vào cùng một đối tượng, phải không? Vì vậy, hãy nhìn vào những gì họ làm và chiến lược của họ để tạo ra “cá tính” riêng của họ là gì.

Các chiến lược tiếp thị thành công đáng học hỏi

điện tử xanh

Có thể nói đây là thương hiệu làm mưa làm gió trong năm qua, chiến lược marketing được xếp vào hàng kinh điển. Đây cũng là thương hiệu đến từ Việt Nam, đi đôi với ngành bán lẻ như đồ gia dụng, Điện Máy Xanh đã tạo nên một cuộc cách mạng lớn, công ty biết đâu là chiến lược và đâu là động thái. Điện Máy Xanh thực hiện một video quảng cáo có tính lan truyền đã thực sự “đập tan” cộng đồng mạng Việt Nam bấy lâu nay, giúp thương hiệu tăng độ nhận biết và độ “chạm” đáng kể. Vào thời điểm đó, nó là một trong những tốt nhất. ở Việt Nam. Đây được coi là chiêu kinh điển ở Việt Nam, mở đầu cho chiến lược marketing “ám ảnh” nhưng lại dễ đi vào tâm trí khách hàng.

Ví dụ về chiến lược trong chiến lược Marketing của Điện Máy Xanh là gì (Nguồn: Youtube)

da tôm

Một thương hiệu khác sử dụng quảng cáo video lan truyền để lập chiến lược nhằm tạo sự khác biệt với các đối thủ khác. Xét về ngành thương mại điện tử tại thị trường Đông Nam Á, Shopee được coi là “đầu tàu” có chiến lược cao nhất và chịu chơi nhất trong “làng” thương mại điện tử. Dựa trên bài hát thiếu nhi “Baby Shark”, công ty đã tạo ra một trong những bài hát gây nghiện nhất trong năm ở một số quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, và giai điệu này đã gây tiếng vang lớn trong nửa đầu năm 2018. Hãy “tè… tè… tè” Shopee biết đâu là chiến lược và đã đi trước các đối thủ như Lazada, Tiki, Alibaba tại thị trường Đông Nam Á đầy tiềm năng.

Cô-ca Cô-la

Thành công to lớn trong chiến lược tiếp thị của Coca-Cola bắt nguồn từ cách họ xây dựng thương hiệu hàng trăm năm trước. Khi thương hiệu nhất quán từ màu sắc đến font chữ hay kiểu dáng chai sẽ giúp người dùng dễ dàng nhận biết. Logo màu đỏ và trắng của họ ở khắp mọi nơi, và mọi người có thể dễ dàng nhận ra thương hiệu Coca-Cola vì nó tạo cảm giác mát mẻ và mới mẻ. Họ đã duy trì bản sắc thương hiệu và tính nhất quán của sản phẩm trong hơn 130 năm. Đây được coi là một chiến lược kinh điển của công ty nhằm làm gương cho các thương hiệu khác. chien-luoc-la-gi-1-a5-vietyenlakesidecity-vn

Ví dụ về chiến lược trong Chiến lược tiếp thị của Coca-Cola là gì (Nguồn: cocacolaunited.com)

táo

Công ty không cần quảng cáo và giới truyền thông nháo nhào tung tin về sản phẩm mới cũng đủ minh chứng cho sức hút của Apple. Trong các thế hệ sản phẩm Apple sau này và cao cấp hơn, phương tiện truyền thông và mạng xã hội cũng cố gắng khai thác thông tin về iPhone mới. Trong khi Apple không tiết lộ bất cứ điều gì về sản phẩm, những tin đồn từ các phương tiện truyền thông đã biến bất kỳ chiếc iPhone sắp ra mắt nào trở thành “siêu phẩm”. Apple tạo cho người dùng cảm giác “chậm, không quay đầu” (tiếp thị khan hiếm), đồng thời tạo cho khách hàng tâm lý “chạy theo xu hướng”. Apple biết chiến thuật của mình là gì để tạo sự khác biệt với các công ty công nghệ khác bằng cách tạo ra những tin đồn trên các diễn đàn thông qua các chiến thuật tiếp thị của mình.

nhận được kết luận

Các ví dụ trên chứng tỏ tầm quan trọng của chiến lược trong một doanh nghiệp. Trên thực tế, một doanh nghiệp nhìn nhận ngay từ đầu là một chiến lược là gì? Làm thế nào để thực hiện điều này là chìa khóa để xây dựng một chiến lược tổng thể và dài hạn nhất quán để đạt được thành công trong tương lai. Vì vậy, việc xây dựng chiến lược và thực hiện thành công là một chuyện khác, doanh nghiệp phải có sự chủ động rõ ràng.

 

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button