Tin Tổng Hợp

Điểm Sàn Là Gì? Điểm Sàn Và Điểm Chuẩn Có Gì Khác Nhau?

Điểm tối thiểu là điểm tối thiểu thí sinh phải đạt để làm cơ sở xét tuyển vào trường đại học, cao đẳng và điểm tối thiểu sẽ giúp các trường xác định điểm xét tuyển dựa trên tiêu chí xét tuyển và điểm thi của thí sinh.

Nếu điểm chuẩn là một thuật ngữ quen thuộc, thì điểm sàn hiếm khi được đề cập đến. Vậy điểm sàn là gì? Điểm sàn và điểm chuẩn có gì khác nhau? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé.

diem-san-la-gi-3-a10-vietyenlakesidecity-vn

Điểm sàn là gì?

Sau kỳ thi THPT quốc gia, Bộ GD-ĐT sẽ công bố mức điểm tối thiểu. Đây là mức điểm tối thiểu mà các trường cao đẳng cần dựa vào khi đưa ra mức điểm xét tuyển của chính mình. Điểm xét tuyển của trường không được thấp hơn điểm xét tuyển nhưng phải bằng hoặc cao hơn điểm sàn xét tuyển của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Điểm tối thiểu là điểm tối thiểu thí sinh phải đạt để làm cơ sở xét tuyển vào trường đại học, cao đẳng và điểm tối thiểu sẽ giúp các trường xác định điểm xét tuyển dựa trên tiêu chí xét tuyển và điểm thi của thí sinh.

Việc quy định điểm cơ sở là quan trọng để đảm bảo chất lượng đầu vào của trường dựa trên chỉ tiêu xét tuyển, điểm thi của thí sinh và số lượng hồ sơ đăng ký vào nhóm ngành, nhóm ngành của trường. Trường cần đạt điểm tối thiểu để nhận hồ sơ xét tuyển của thí sinh.

Trong trường hợp bình thường, trường hợp bình thường, nhà trường sẽ công bố kết quả xét tuyển sau khi thí sinh biết kết quả thi THPT quốc gia. Đây sẽ là cơ sở để thí sinh điều chỉnh nguyện vọng cho phù hợp.

Như đã nói ở trên, mức điểm tối thiểu sẽ do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định. Tuy nhiên, Bộ GD-ĐT hiện mới chỉ quy định điểm mấu chốt các ngành đào tạo giáo viên gồm y học cổ truyền, y học cổ truyền, y học cổ truyền, y dược học, điều dưỡng, hộ sinh, dinh dưỡng… đào tạo trình độ đại học. Vì vậy, các trường có đào tạo các ngành nêu trên phải xây dựng phương án tuyển sinh dựa trên ngưỡng điểm do Bộ GD-ĐT quy định. Đối với các tổ hợp chuyên môn khác, các trường có thể tự xác định điểm xét tuyển và quy định điểm xét tuyển dựa trên tiêu chí xét tuyển và điểm thi của thí sinh.

Điểm chuẩn là gì?

diem-san-la-gi-3-a8-vietyenlakesidecity-vn

Điểm chuẩn, thường được gọi là điểm đầu vào, là số điểm mà thí sinh cần đạt được để đủ điều kiện xét tuyển các môn của trường mà thí sinh đăng ký.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng không phải thí sinh đạt điểm chuẩn nào cũng trúng tuyển vào trường đại học, cao đẳng mà mình đăng ký. Các trường đại học, cao đẳng thường sử dụng tiêu chí xét tuyển phụ nếu nhiều thí sinh nộp hồ sơ và vượt quá khả năng của trường. Vì vậy, có thí sinh sẽ có điểm thi bằng nhau, nhưng có thí sinh trượt do không đạt yêu cầu của tiêu chí phụ.

Tiêu chí phụ ở đây có thể là điểm của 3 năm cấp 3 hoặc điểm của bài kiểm tra các môn học cụ thể, tùy thuộc vào từng trường.

Điểm chuẩn thường được các trường công bố sau khi thí sinh điều chỉnh nguyện vọng xong.

Sự khác nhau giữa điểm sàn và điểm chuẩn là gì?

diem-san-la-gi-3-a9-vietyenlakesidecity-vn

Qua phân tích trên có thể thấy, mức chênh lệch giữa điểm sàn và điểm chuẩn như sau:

Về thời gian công bố:

+ Điểm cơ bản sẽ được công bố trước hoặc trong thời gian thí sinh điều chỉnh;

yện vọng.

+ Các trường sẽ công bố điểm chuẩn sau thời gian điều chỉnh ngu

– Tính chất:

+ Điểm sàn chỉ mang tính chất tham khảo và chỉ dùng để đăng ký câu lạc bộ và trường. Thí sinh có điểm thi đầu vào càng cao thì cơ hội trúng tuyển càng cao.

+ Điểm chuẩn là điều kiện xét tuyển vào ngành, trường mà thí sinh đăng ký.

– Trong nhiều trường hợp, điểm chuẩn thường cao hơn điểm sàni.

Vì sao thí sinh đủ điểm sàn nhưng vẫn trượt đại học?

Nhiều phụ huynh và học sinh lầm tưởng nếu điểm thi bằng ngưỡng dưới thì sẽ đậu đại học. Tuy nhiên, trên thực tế, có rất nhiều thí sinh đủ điểm sàn nhưng trượt đại học. Nguyên nhân là do điểm sàn chỉ được coi là điều kiện cần. Đủ điểm sàn, các nguyện vọng mới tiếp tục được xét. Để đảm bảo đủ điều kiện xét tuyển đại học, thí sinh phải căn cứ vào điểm chuẩn hay còn gọi là điểm đầu vào của các môn học và trường mà mình đăng ký.

Hãy lấy một ví dụ cụ thể: năm 2020, điểm chuẩn khối C của trường Đại học X là 20 điểm, điểm chuẩn (điểm đầu vào) khối C của trường là 25 điểm. Thí sinh Y được 20 điểm – đủ chơi nhưng vẫn không vào được Đại học X. Vì vậy, để được vào trường X, thí sinh Y phải đạt từ 25 điểm trở lên ở khu C.

Điểm chuẩn và điểm chuẩn ảnh hưởng đến thí sinh như thế nào?

Trường sẽ chọn ra những người giỏi nhất và công bố điểm chuẩn dựa trên chỉ tiêu xét tuyển và điểm của thí sinh đã đăng ký. Vì vậy, thí sinh cần nghiên cứu kỹ mức điểm tối thiểu đầu vào và điểm chuẩn các năm trước để đăng ký nguyện vọng phù hợp.

Nếu điểm thi của bạn cao hơn mức tối thiểu, cơ hội được nhận vào trường và ngành bạn đăng ký sẽ cao hơn. Ngoài điểm cơ bản, trong thời gian điều chỉnh, thí sinh có thể so sánh điểm chuẩn ngành muốn đăng ký của các năm trước với điểm thi thực tế, lựa chọn, sắp xếp thứ tự nguyện vọng đăng ký xét tuyển. .

Trên đây là một số nội dung đáng lưu ý về bài viết với tiêu đề Điểm sàn là gì? Điểm sàn và điểm chuẩn có gì khác nhau. Hi vọng bài viết đã đem đến cho Qúy độc giả nhiều thông tin hữu ích.

 

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button