Tin Tổng Hợp

ECMO Là Gì? Hệ Thống ECMO Hoạt Động Như Thế Nào?

ECMO là một phương pháp oxy hóa màng ngoài cơ thể sử dụng hệ thống tuần hoàn để trao đổi oxy bên ngoài cơ thể nhằm hỗ trợ và duy trì các chức năng quan trọng ở bệnh nhân suy tuần hoàn hoặc suy tim. Thở khó. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về ECMO là gì và hoạt động như thế nào nhé.

Tuần hoàn ngoài cơ thể là gì?

Bắc cầu tim phổi là kỹ thuật thay thế tạm thời chức năng tim và phổi khi phải phẫu thuật sửa chữa hoặc thay thế để sửa chữa hoặc thay thế các cấu trúc tim mạch hoặc mạch máu chính trong cơ thể.

Phương pháp bắc cầu tim phổi (CPB) được thực hiện bằng máy tim phổi nhân tạo và phải được điều khiển bởi các bác sĩ, kỹ thuật viên có trình độ chuyên môn cao.

CPB là một hệ thống bán kín thay thế hoàn toàn chức năng tim phổi của bệnh nhân, nhờ hệ thống bơm kết hợp với bộ trao đổi khí được kết nối với ống thông, ống thông và tim của bệnh nhân. Hệ thống này sẽ tạo ra những thay đổi sinh lý được kiểm soát một cách chủ động trong cơ thể như huyết áp động mạch, áp lực tĩnh mạch hệ thống, áp lực tĩnh mạch phổi, thành phần máu, CO2, O2, N2 áp suất riêng phần và nhiệt độ cơ thể. Điều này dẫn đến các phản ứng tự điều chỉnh và tự bảo vệ ở bệnh nhân.

Tuần hoàn ngoài cơ thể có thể thay thế hoàn toàn hoặc hỗ trợ một phần chức năng của hệ tim phổi, hoặc có thể thay thế hoàn toàn nhưng việc đặt đồng thời nhiều ống thông ở các vị trí khác nhau kết hợp với ngừng tuần hoàn là tạm thời.

ECMO cũng là một trong những cách hỗ trợ trao đổi oxy qua hệ tuần hoàn ngoài cơ thể.

Tổng quan về ECMO

ecmo-la-gi-4-a9-vietyenlakesidecity-vn

ECMO là gì?

ECMO là một phương pháp oxy hóa màng ngoài cơ thể sử dụng hệ thống tuần hoàn để trao đổi oxy bên ngoài cơ thể nhằm hỗ trợ và duy trì các chức năng quan trọng ở bệnh nhân suy tuần hoàn hoặc suy tim. Thở khó.

Đối tượng điều trị ECMO là những bệnh nhân nặng, có nguy cơ ngừng tuần hoàn hoặc hô hấp, có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Chỉ định cho ECMO

Phổi không có khả năng cung cấp đủ oxy cho cơ thể ngay cả khi được hỗ trợ thở máy, ví dụ như trong trường hợp viêm phổi nặng có biến chứng suy hô hấp hoặc bệnh nhân được chẩn đoán là phù phổi cấp với các triệu chứng suy hô hấp. …

Ngay cả khi có sự trợ giúp của máy thở, phổi cũng không thể đào thải khí cacbonic ra ngoài.

Hoạt động bơm máu của tim không đủ để cung cấp máu cho cơ thể.

Hoặc nó chỉ có thể hoạt động đối với những người bị bệnh tim và phổi đang chờ ghép nội tạng.

Cấu trúc hệ thống máy tim phổi nhân tạo

Hệ thống tuần hoàn ngoài cơ thể ECMO bao gồm:

cannula, là lỗ mở của mạch máu

Các mạch máu được phủ một lớp heparin để ngăn ngừa đông máu trong quá trình phẫu thuật ECMO.

Màng trao đổi oxy: Gồm hàng nghìn sợi rỗng cho phép các tế bào hồng cầu đi vào và tiếp xúc chặt chẽ với các khí tuần hoàn.

Bơm máu: Có thể là bơm con lăn hoặc bơm ly tâm. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng máy bơm ly tâm tốt hơn cho việc bắc cầu tim phổi vì chúng ít gây tán huyết hơn máy bơm con lăn.

Bộ trao đổi nhiệt được thiết kế để giữ ấm cho máu khi nó đi qua hệ thống tuần hoàn ngoài cơ thể, tránh thất thoát nhiệt khi lưu lượng máu ngoài cơ thể nhiều.

Quá trình trao đổi oxy qua màng ngoài cơ thể

Hệ thống ECMO được kết nối với cơ thể bệnh nhân bằng các ống thông đặt trong các động mạch và tĩnh mạch lớn của chân, cổ và ngực.

Hệ thống robot ECMO lấy máu từ bệnh nhân và bơm qua màng trao đổi oxy của hệ thống phổi nhân tạo. Tại đây, dịch lọc chảy quanh màng, tạo ra sự chênh lệch về áp suất thẩm thấu và nồng độ, là điều kiện để trao đổi chất lỏng và chất tan, quá trình này cũng làm tăng lượng oxy trong máu, giúp loại bỏ carbon dioxide. Sau đó, bằng cách sử dụng lực bơm tương đương với lực co bóp của tim, ECMO hỗ trợ trao đổi máu và các chất trở lại hệ thống tuần hoàn của cơ thể.

Có hai cấu hình trao đổi oxy qua màng ngoài: tĩnh mạch-tĩnh mạch và tĩnh mạch-động mạch. Cấu hình động mạch tĩnh mạch được sử dụng để đảm bảo trao đổi khí và hỗ trợ huyết động. Cấu hình tĩnh mạch chủ yếu được sử dụng để đảm bảo nhu cầu oxy và khả năng tuần hoàn của cơ thể.

ecmo-la-gi-4-a10-vietyenlakesidecity-vn

Một số biến chứng có thể xảy ra ở bệnh nhân ECMO

Trao đổi oxy qua màng ngoài cơ thể có thể dẫn đến nhiều biến chứng, bao gồm:

Chảy máu có thể xảy ra ở các bộ phận khác nhau của cơ thể, chẳng hạn như não, phổi, và đôi khi ở vị trí đặt ống thông. Điều này là do việc sử dụng thuốc chống đông máu trong quá trình sử dụng ECMO. Vì vậy, cần phải thăm khám và xét nghiệm cẩn thận trước khi thực hiện ECMO, đồng thời bệnh nhân được theo dõi chặt chẽ trong suốt quá trình thực hiện để đảm bảo an toàn và phát hiện kịp thời các biến chứng.

Nhiễm trùng: Vì là hệ thống trao đổi oxy qua màng ngoài cơ thể và được kết nối trực tiếp với các mạch máu trong cơ thể nên nguy cơ nhiễm trùng cao, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng. ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh.

Suy thận, thường là suy thận cấp, xảy ra khi hệ thống ECMO không cung cấp đủ máu cho thận.

Đột quỵ: Gây ra bởi tắc mạch hoặc hệ thống không có khả năng cung cấp và phân phối đủ máu đến các vùng nhất định của não.

ECMO cũng có thể gây ra tổn thương cho vị trí đặt ống thông.

ECMO là một thủ thuật y tế yêu cầu bác sĩ và kỹ thuật viên có trình độ chuyên môn cao thực hiện.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park đã áp dụng thành công phương pháp điều trị này, giúp cứu sống nhiều bệnh nhân suy hô hấp, tuần hoàn. Hoàn toàn nặng. Tỷ lệ thành công của mỗi ca sử dụng phương pháp này cao tới 85-90%.

Ca phẫu thuật tại Vinmec Central Park do ThS.BS. Khổng Trọng Thắng – Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu. Ông đã có 19 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực khám, chữa bệnh và giảng dạy hồi sức cấp cứu. Thành thạo hầu hết các kỹ thuật hồi sức cấp cứu và có nhiều kinh nghiệm về công nghệ mới (thở máy, lọc máu liên tục, gan nhân tạo MARS, TPE, theo dõi huyết động chuyên sâu).

Ngoài ra, bệnh viện còn đầu tư hệ thống máy móc hiện đại hỗ trợ bác sĩ trong quá trình phẫu thuật và hồi sức cho bệnh nhân, như: Hệ thống tim phổi nhân tạo HR20 của Maquet, máy thở R860 của GE.

Vậy bạn đã biết ECMO là gì rồi nhé, và có ứng dụng quan trọng trong y học hiện nay, hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn.

 

Related posts
Tin Tổng Hợp

Nằm mơ thấy rắn có ý nghĩa gì?

Nhiều người ngủ không có giấc mơ gì đặc biệt, nhưng cũng có nhiều người…
Read more
Tin Tổng Hợp

Body shaming là gì? Tìm hiểu về vấn đề body shaming

Body shaming là gì? Body shaming là một trong những hành vi bị lên án không có ý…
Read more
Tin Tổng Hợp

Tải Game Minecraft 1.18.0 Tiếng Việt Cho Di Động Miễn Phí 100%

Minecraft 1.18.0 APK là một trong những phiên bản mới nhất của Minecraft PE. Bạn có…
Read more
Newsletter
Become a Trendsetter
Sign up for Davenport’s Daily Digest and get the best of Davenport, tailored for you.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *