Nội Thất

So Sánh Gỗ Tần Bì Và Gỗ Thông – Ứng Dụng Trong Nội Thất

Với sự ra đời của gỗ nhập khẩu, thị trường nội thất ngày càng trở nên sôi động. Đặc biệt, gỗ nhập khẩu từ Châu Âu đã mang đến một hơi thở mới cho ngành nội thất trẻ trung, hiện đại hơn. 2 trong số đó là gỗ tần bì và gỗ thông. Cả hai tên đều mang hơi hướng hiện đại và được sử dụng rộng rãi trên thị trường ngày nay. Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu và so sánh chúng được sử dụng tốt như thế nào trong nhà nhé.

Gỗ thông-a-vietyenlakesidecity.vn

1. Vài nét về nguồn gốc, xuất xứ của 2 loại gỗ tần bì và gỗ thông

Trước khi đi so sánh một số loại gỗ, chúng ta cần hiểu một số khái niệm như: gỗ gì, xuất xứ từ đâu, đặc điểm bên ngoài ra sao?

Gỗ tần bì có tên tiếng anh là Ash wood là một trong những loại gỗ tự nhiên được nhập khẩu với số lượng lớn tại Việt Nam. Xuất xứ của loại gỗ này là các nước Châu Âu, Hoa Kỳ, Canada hoặc Nga, Trung Quốc, v.v. Đây là loại cây thân gỗ lớn, ưa sáng, phát triển tốt nhất ở vùng khí hậu lục địa hoặc ôn đới. Cây trưởng thành có thể đạt chiều cao từ 20 – 30 m. Gỗ nhập khẩu vào Việt Nam ở dạng gỗ tròn, hoặc gỗ căm xe, v.v. Trong dòng tro được sử dụng ngày nay, không có phân loại rõ ràng, nhưng nó được gọi chung là tần bì .

Gỗ thông-a1-vietyenlakesidecity.vn

Thông tên tiếng anh là Pine. Mặt khác, thông có sự phân biệt rõ ràng giữa các loại: thông trắng và thông vàng . Cây thông nhỏ, đường kính chỉ 25-30cm, ưa khí hậu lạnh và mát. Ở Việt Nam, Đà Lạt cũng trồng thông nhưng loại gỗ này có độ cong vênh cao. Do đó, nguồn gỗ thông chất lượng cao được sử dụng phổ biến trên thị trường hiện nay vẫn là gỗ thông nhập khẩu. Gỗ thông-a2-vietyenlakesidecity.vn

Nhìn chung, có thể dễ dàng nhận biết tro và gỗ thông làm đồ nội thất từ ​​nước ngoài. Tông màu gỗ của hai loại gỗ rất giống nhau nên rất dễ bị nhầm lẫn. Để tìm hiểu thêm về từng loại gỗ.

2. So sánh độ bền của gỗ thông và tần bì

Dựa vào tính chất của từng loại gỗ, chúng ta có thể suy ra độ bền của các sản phẩm làm từ gỗ thông và tần bì.

Gỗ thông có hai loại là gỗ trong nước và gỗ nhập khẩu. Nhược điểm của thông nội là thân nhỏ, phân cành nhiều nên có nhiều mắt, thân cây tương đối cong, khi cưa lên không đẹp. Và công nghệ tách nhựa thông của Việt Nam chưa cao. Vì vậy, gỗ thông nhập khẩu dưới dạng khí tự nhiên từ Phần Lan, Thụy Điển, Canada và các nước khác vẫn là lựa chọn hàng đầu. Nhưng gỗ thông có đặc điểm là tốc độ sinh trưởng nhanh, gỗ mềm, liên kết gỗ lỏng lẻo. Vì vậy, người Việt Nam hạn chế sử dụng chúng đối với những vật dụng cần vũ lực.

Gỗ thông-a3-vietyenlakesidecity.vn

Không giống như tần bì, gỗ nhẹ nhưng có khả năng chịu lực tổng thể tốt. Trọng lượng càng nặng thì khả năng chuyên chở càng cao. Gỗ cũng ít biến dạng hơn khi khô hoặc chịu tác động lớn hơn. Khả năng chống máy tốt, bám đinh, vít hay keo cực tốt. Nhờ vậy, các sản phẩm từ gỗ Ask có độ bền cao trong hàng chục năm. Gỗ dễ dàng uốn cong bằng hơi nước, giúp cho việc chế biến gỗ trở nên dễ dàng hơn.

Từ đó chắc chắn rằng giữa tro và gỗ thông thì tro vẫn có độ bền vượt trội hơn hẳn. Chính vì vậy, tần bì đứng vào top đầu trong các loại gỗ tự nhiên được sử dụng phổ biến trong nội thất Việt Nam hiện nay.

3. Tính thẩm mỹ – phân biệt giữa gỗ thông và tro.

Nếu bạn cũng đang tò mò về tính thẩm mỹ của hai loại gỗ này. Chắc hẳn bạn đang nghĩ: xám xịt hay lỏng lẻo? Và cách nhận biết, phân biệt hai loại gỗ này như thế nào?

Thông có tông màu sáng, với các sắc độ màu tùy thuộc vào đó là thông trắng hay thông vàng.Gỗ thông cũng khá trong và khi bôi lên thường có màu sẫm như mật ong. Vân gỗ mịn và to. Nhưng cây thông có nhiều mắt. Dead Eye có màu đen và trong, làm cho bề mặt gỗ không đều và mịn.

Ash cũng có sẵn với các sắc thái nhẹ hơn, nhưng vẫn đậm hơn màu gỗ thông. Nếu thông có màu trắng, tro thì hơi rám nắng. Vân gỗ cũng đẹp hơn. Vân gỗ tần bì có hình bầu dục đồng tâm, có vân xoắn đẹp mắt. Nhiều chuyên gia vẫn cho rằng, vân gỗ tần bì phải là loại thượng hạng, không thua kém gì các loại gỗ quý. Ngoài ra, khả năng sơn các màu khác trên tro là tuyệt vời. Chẳng hạn như màu cánh gián, hay màu gỗ óc chó được ưa chuộng nhất.

Gỗ thông-a4-vietyenlakesidecity.vn

Từ những phân tích trên, có thể thấy nhiều ý kiến ​​vẫn thích tần bì hơn gỗ thông. Nhưng mỗi người nhìn cái đẹp một cách khác nhau. Phụ thuộc vào ý kiến ​​của mỗi khách hàng. Ví dụ, chi tiết mắt lỏng lẻo là không hoàn hảo. Nhưng nhiều người tin rằng đây chính là điều tạo nên sự cá tính và độc đáo cho cây thông. Vì vậy, các sản phẩm từ gỗ thông rất được ưa chuộng trên thị trường nước ngoài.

4. So sánh giá bán gỗ thông và gỗ tần bì trên thị trường hiện nay

Dựa trên phân tích về độ bền và tính thẩm mỹ của gỗ thông và tro. Có thể thấy, khách hàng Việt Nam vẫn ưa chuộng tro xỉ cho các ứng dụng trong nhà. Vì vậy, tro cũng bán chạy hơn gỗ thông. Cụ thể, giá tro xỉ dao động trong khoảng 10 triệu / m3. Thông rẻ hơn, nhưng cũng tùy thuộc vào từng loại. Chẳng hạn, gỗ thông trắng nhập khẩu có giá 7-8 triệu đồng / m3.Các ứng dụng ngày nay của gỗ thông và tro:

+ / Có hai loại gỗ thông: gỗ nội địa và gỗ nhập khẩu. Gỗ nội địa chất lượng kém, có độ cong lớn, nhiều nhánh nên thường chỉ được dùng làm gỗ thông pallet, hoặc ván nhỏ ép thành dải. Hoặc dùng làm nguyên liệu cho đồ gỗ công nghiệp. Nó vẫn chủ yếu là gỗ nhập khẩu và được sử dụng để làm các vật dụng như kệ trang trí, bàn làm việc và giá sách. Hay những sản phẩm gỗ có chất lượng xuất khẩu tốt hơn như tủ giày, giường, tủ thì giá cũng không hề rẻ.

5. Các ứng dụng ngày nay của gỗ thông và tần bì

+ / Có hai loại gỗ thông: gỗ nội địa và gỗ nhập khẩu. Chất lượng gỗ trong nước kém, độ cong lớn, nhiều nhánh nên thường chỉ được dùng làm gỗ thông pallet, hoặc ván nhỏ ép thành dải ván ép. Hoặc dùng làm nguyên liệu cho đồ gỗ công nghiệp. Chủ yếu vẫn là gỗ nhập khẩu và được sử dụng để làm các vật dụng như kệ trang trí, bàn làm việc và giá sách. Hay những sản phẩm gỗ có chất lượng xuất khẩu tốt hơn như tủ giày, giường, tủ thì giá cũng không hề rẻ.

Gỗ thông thuộc hàng trang trí của cửa hàng

Gỗ thông-a5-vietyenlakesidecity.vn

+ / Gỗ tần bì có chất lượng tốt hơn nên được đông đảo khách hàng Việt Nam tin dùng. Đặc biệt việc sử dụng loại gỗ này trong nội thất hiện đại ngày càng trở nên phổ biến. Bao gồm: bọc ghế sofa tần bì, bàn ghế ăn, giường ngủ, tủ bếp, kệ tivi, bàn cafe, …

Gỗ thông-a6-vietyenlakesidecity.vn

Những điểm khác biệt trên của gỗ thông và gỗ Tần Bì hi vọng sẽ giúp ích cho quý vị. Cảm ơn vì đã quan tâm đến bàn viết của chúng tôi.

 

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button