Tin Tổng Hợp

Cần Sa Và Hút Cần Ảnh Hưởng Đến Cơ Thể Như Thế Nào?

Cần sa là một loại ma túy có nguồn gốc từ cây cần sa được gọi là cannabis sativa. Hiện nay, trong giới trẻ, cùng một loại cần sa chiết xuất từ ​​cây cần sa lại sử dụng các tên gọi khác nhau như “Bồ kết”, “Vải”, “Cỏ”, “Phát tài”, “Kim châm”, dưới dạng khói, thuốc lá điện tử, thuốc hít. Sử dụng, uống hoặc ăn để thỏa mãn và giải trí cá nhân. Nhưng việc hút cần sa có chứa các hợp chất làm thay đổi tâm trí, ảnh hưởng đến não và cơ thể, có thể gây hại cho sức khỏe của người sử dụng.

1. Các chất gây nghiện trong cần sa là gì?

Hoạt chất chính trong cần sa là THC (viết tắt của delta-9-tetrahydrocannabinol) được tìm thấy trong lá và các bộ phận có hoa của cây cần sa. Kích thích các bộ phận của não phản ứng với khoái cảm như thức ăn và tình dục, làm tiết ra một chất gọi là dopamine, mang lại cho người dùng cảm giác hưng phấn và thư giãn.

Nếu được sử dụng dưới dạng khói thuốc hoặc thuốc lá điện tử, THC có thể đi vào máu đủ nhanh để cho phép bạn đạt cực khoái trong vài giây hoặc vài phút. Mức THC thường đạt đỉnh khoảng 30 phút và mất 1-3 giờ để biến mất. Nếu bạn uống hoặc ăn, bạn có thể mất nhiều thời gian hơn để hoàn toàn tỉnh táo.

Cần sa có 3 dạng chính: cần sa, dầu băm hoặc dầu băm và dầu băm.

Cần sa bao gồm lá và hoa khô của cây cần sa (Cần sa). Trong ba dạng cần sa, cần sa có ít THC nhất và hiệu lực thấp nhất.

Hashish hay Hash là nhựa của cây cần sa. Nhựa cần sa được sấy khô và ép thành khối. “Hash” thường được hút với thuốc lá, nhưng nó cũng có thể được thêm vào thực phẩm. Hash mạnh hơn cần sa.

Dầu băm là một chất làm đặc được làm từ dầu băm, một sản phẩm cần sa mạnh nhất. Dầu cần sa thường được bôi vào đầu điếu thuốc hoặc vào giấy hút thuốc lá để hút.

cần sa

hut-can-1-a-vietyenlakesidecity-vn

2. Cần sa y tế

Hiện tại, FDA chỉ chấp thuận hai loại thuốc để sử dụng làm cần sa y tế: dronabinol (Marinol, Syndros) và nabilone (Cesamet), được làm từ các dạng tổng hợp của các thành phần trong cần sa trị liệu. Trong trường hợp nôn mửa do hóa trị liệu là hợp pháp khi các phương pháp điều trị khác không thành công. Dronabinol cũng có thể được sử dụng để điều trị chứng chán ăn liên quan đến giảm cân ở bệnh nhân AIDS.

3. Một số tác dụng của việc hút cần sa đối với cơ thể

3.1 Đối với não

Tác động ngắn hạn

Khi bạn hút cần sa, THC sẽ nhanh chóng đi vào máu từ phổi, mang chất hóa học này đến não và các cơ quan khác khắp cơ thể. THC hoạt động trên các thụ thể của tế bào não thường phản ứng với các hóa chất có trong tự nhiên như THC, một chất tự nhiên có vai trò trong sự phát triển và chức năng bình thường của não. Cần sa kích hoạt quá mức phần não chứa hầu hết các thụ thể này, khiến người dùng gặp các triệu chứng “cao” như:

Thay đổi cảm giác (ví dụ: nhìn thấy màu sắc tươi sáng hơn)

thay đổi nhận thức của bạn về thời gian

thay đổi tâm trạng

rối loạn chuyển động

Khó tư duy và giải quyết vấn đề

Suy giảm trí nhớ

Ảo giác (khi dùng liều lượng lớn)

Ảo tưởng (khi dùng với liều lượng lớn)

Rối loạn tâm thần (nguy cơ cao nhất đối với việc sử dụng cần sa hiệu lực cao)

Tác động lâu dài

Cần sa cũng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của não. Khi mọi người bắt đầu sử dụng cần sa ở độ tuổi thanh thiếu niên, loại thuốc này có thể làm giảm khả năng suy nghĩ, trí nhớ, học tập và ảnh hưởng đến cách não tạo kết nối giữa các vùng não. Các nhà nghiên cứu đang tiếp tục nghiên cứu xem tác dụng của cần sa kéo dài bao lâu và liệu những thay đổi này có lâu dài hay không.

3.2 Sức khỏe thể chất

Các vấn đề về hệ thống hô hấp. Khói cần sa có thể gây kích ứng phổi của những người thường xuyên hút cần sa, và họ có thể gặp các vấn đề về hô hấp giống như những người hút thuốc. Những vấn đề này bao gồm ho và có đờm hàng ngày, tăng khả năng mắc bệnh phổi và tăng nguy cơ nhiễm trùng phổi. Cho đến nay, các nhà nghiên cứu vẫn chưa tìm thấy nguy cơ ung thư phổi cao hơn ở những người hút cần sa.

Tăng nhịp tim. Cần sa làm tăng nhịp tim trong vòng 3 giờ sau khi hút, dẫn đến tăng nguy cơ đau tim. Người lớn tuổi và những người có vấn đề về tim có thể có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Các vấn đề về phát triển của trẻ trong và sau khi sinh. Các chuyên gia cảnh báo rằng việc sử dụng cần sa trong thời kỳ mang thai có liên quan đến việc tăng nguy cơ trẻ sơ sinh nhẹ cân và trẻ mắc các vấn đề về não và hành vi, vì thuốc ảnh hưởng đến một số bộ não đang phát triển của thai nhi.

Trẻ em tiếp xúc với cần sa trong tử cung có nguy cơ phát triển sự chú ý, trí nhớ và khả năng giải quyết vấn đề cao hơn so với trẻ em không tiếp xúc với cần sa. Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng lượng THC bài tiết trong sữa mẹ, khi các bà mẹ hút cần sa hàng ngày và cho con bú từ những bà mẹ đó, có thể đạt đến lượng ảnh hưởng đến não được truyền cho trẻ sơ sinh. .

buồn nôn và nôn mửa nghiêm trọng. Sử dụng cần sa thường xuyên, lâu dài có thể khiến một số người phát triển hội chứng nôn do cannabinoid, gây buồn nôn, nôn mửa và mất nước thường xuyên, đôi khi phải nhập viện.

hut-can-1-a2-vietyenlakesidecity-vn

Việc sử dụng cần sa thường xuyên, lâu dài có thể khiến một số người phát triển hội chứng nôn do cannabinoid, khiến người dùng thường xuyên bị buồn nôn, nôn mửa và mất nước.

3.3 Sức khỏe tinh thần

Sử dụng cần sa lâu dài có liên quan đến bệnh tâm thần ở một số người, chẳng hạn như:

ảo giác tạm thời

ảo tưởng tạm thời

Những người bị tâm thần phân liệt gặp phải các triệu chứng như ảo giác, hoang tưởng và rối loạn suy nghĩ sẽ có các triệu chứng nghiêm trọng hơn.

Việc hút cần sa cũng có liên quan đến các vấn đề sức khỏe tâm thần khác, chẳng hạn như trầm cảm, lo lắng và suy nghĩ tự tử ở thanh thiếu niên.

 

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button