Tin Tổng Hợp

Công ty là gì? Inc là gì? Phân biệt một số từ viết tắt khó hiểu

Trên thực tế, dù trong tiếng Việt hay tiếng Anh, luôn có rất nhiều từ viết tắt của các chuyên ngành khác nhau. Ví dụ, trong tiếng Việt có “Co., Ltd”, Inc (công ty trách nhiệm hữu hạn) hoặc “TDCP” (công ty cổ phần)… Trong tiếng Anh thương mại, có rất nhiều thuật ngữ như What is Inc, Corp, Fyi, Co.Itd, gia nhập công ty cổ phần…

Hôm nay MarketingAI sẽ “vén màn bí mật” và giải thích 2 thuật ngữ Jsc đó cho bạn. Hãy cùng xem Inc là gì và Jsc là gì nhé!

Tìm Hiểu Thêm: SWOT là gì? Phân tích và xây dựng một mô hình SWOT hiệu quả

Công ty là gì?

Inc là viết tắt của từ tiếng Anh Incorporated (tạm dịch là hợp nhất, hợp nhất). Thuật ngữ này dùng để chỉ các công ty làm việc cùng nhau, hoặc như một nhóm các công ty con để xây dựng một công ty lớn hơn. Tất nhiên khi thành lập công ty thì công ty con có nghĩa vụ phải góp vốn (hay còn gọi là đầu tư vốn) để công ty ổn định, có đủ nguồn lực phát triển.

Mỗi công ty con đều rất quan trọng vì nếu một bộ phận của nhóm gặp khủng hoảng, cả nhóm có thể dễ dàng gặp khó khăn. Vì vậy, cả nhóm sẽ cùng nhau giúp đỡ những công ty đang gặp khủng hoảng vươn lên và cổ vũ tinh thần cho cả nhóm. Ví dụ, có Apple Inc (Apple Inc.) ở nước ngoài hoặc Petrolimex Inc (Petrolimex Oil and Gas Company) ở Việt Nam…

Nói một cách ngắn gọn, hiểu đơn giản thì Inc = Công ty 1 + Công ty 2 +… + Công ty n. Do đó, vốn đầu tư và tiềm lực kinh tế tài chính của các công ty lớn luôn lớn hơn các công ty nhỏ.

inc-la-gi-a-vylsc3

Inc là gì?

Trong khi đó, Jsc (Joint Company) tạm dịch là Công ty Cổ phần. Nó cũng là một doanh nghiệp thương mại. Phải có ít nhất 3 chủ sở hữu, có thể là thể nhân hoặc pháp nhân. Cổ phần là việc phân chia vốn chung tài trợ thành các phần bằng nhau.

Những người góp vốn được gọi là cổ đông. Mỗi cổ đông được cấp một giấy chứng nhận quyền sở hữu cổ phần, gọi là cổ phiếu. Công ty cổ phần là đơn vị duy nhất phát hành cổ phiếu. Nói cách khác, cổ phiếu là bằng chứng về quyền sở hữu của cổ đông đối với công ty cổ phần (Jsc).

Cổ đông là người được đại diện bởi cổ phần.

inc-la-gi-a-vylsc2

Trong mô hình CTCP liên doanh, người có quyền cao nhất là đại hội đồng cổ đông. Hàng năm, trong công ty cổ phần thường diễn ra đại hội đồng cổ đông của công ty. Ngoài ra, các giám đốc điều hành công ty sẽ được tự bầu cử tại đại hội.

Nó có thể là cá nhân hoặc tập thể, nhân danh Hội đồng quản trị. Hình thức công ty cổ phần Jsc có lợi thế lớn đối với các nhà đầu tư. Chính họ là người có khả năng di chuyển quỹ đầu tư từ nơi này sang nơi khác.

Ngay cả giữa hai lĩnh vực khác nhau. Tất cả đều thông qua chuyển nhượng và bán cổ phần.

Công ty TNHH là gì?

Co là từ viết tắt của Company – nghĩa là công ty. Và khi Co là.ltd có nghĩa là công ty trách nhiệm hữu hạn, vì Ltd là công ty trách nhiệm hữu hạn một người – viết tắt của Limited Company, tương tự như LLC là Limited Liability Company.

Bạn cũng có thể xem thêm thông tin chi tiết về các LLC: tại đây

Sự khác biệt giữa Công ty trách nhiệm hữu hạn và Công ty cổ phần (jsc vs Co. ltd)

Nhiều tranh cãi đã đặt ra câu hỏi về sự khác biệt giữa công ty TNHH và công ty cổ phần. Điểm khác biệt đầu tiên là công ty LLC trả cổ tức cho bạn bè và người quen, trong khi công ty cổ phần chỉ phát hành ra công chúng. Do đó, quy mô của jsc sẽ huy động nhiều nguồn tài trợ.

Giá cổ tức đối với công ty TNHH MTV thường được các cổ đông biết, trong khi giá cổ tức đối với công ty cổ phần được niêm yết cho mọi người biết.

Nếu bạn thành lập công ty cổ phần, bạn phải lập báo cáo kinh doanh hàng tuần để các công ty đối thủ cũng biết được tình hình kinh doanh của bạn. Vì vậy, bạn phải luôn có mối quan hệ tốt với các cổ đông của mình và tránh rơi vào thế bị động dẫn đến việc kinh doanh của bạn rơi vào tay chủ sở hữu mới. Nhưng JSC sẽ quảng cáo miễn phí, đó là ưu điểm của mô hình công ty này.

Điểm giống và khác nhau cơ bản giữa Corp và Inc là gì?

Khi bạn hiểu rõ ràng các thuật ngữ Jsc và Inc, đôi khi bạn có thể nhầm lẫn Inc với một thuật ngữ khác, Corp (công ty). Về điểm tương đồng, cả Inc và Corp đều là hậu tố mà các công ty sử dụng để viết sau tên của họ. Điểm giống nhau thứ hai là hai hình thức trên giống nhau về tư cách pháp nhân, tư cách pháp nhân, nghĩa vụ nộp thuế, v.v. Ngoài ra, họ cũng có quyền hợp pháp để tung ra thị trường chứng khoán nhằm mục đích huy động vốn.

thủ đô. Khi một Inc hoặc Corp phá sản và ngừng hoạt động, các cổ đông chỉ phải trả nợ bằng vốn điều lệ và không phải thu hồi tài sản cá nhân để trả nợ.

inc-la-gi-a-vylsc1

Về sự khác biệt, không có nhiều sự khác biệt giữa Inc và Corp. Có lẽ sự khác biệt duy nhất giữa Inc và Corp là cách đặt tên. Mọi công ty cần phải có thỏa thuận giữa các tên Inc hoặc Corp. tại thời điểm thành lập. Nghĩa là, nếu tên công ty được chọn là A Corp thì trên giấy không được phép viết A Inc và ngược lại.

Trên thế giới Corp được sử dụng rộng rãi như Sony Corp, Samsung Corp. Ở Hoa Kỳ, sử dụng tên Inc và Corp, chẳng hạn như Apple Inc.

Corp được sử dụng rộng rãi trên khắp thế giới, chẳng hạn như Sony Corporation, Samsung Corp, vừa được sử dụng ở Hoa Kỳ, Inc. vừa Corp Ví dụ, tên đầy đủ của Apple là Apple Inc.

Xem Thêm: Đồng Điếu Và Ý Nghĩa Trong Phong Thủy, Đồng Điếu Là Biểu Tượng Của Sự Giàu Có Và May Mắn

Mong rằng qua những bài viết trên, bạn đọc đã hiểu Inc là gì, Jsc là gì và sự khác nhau giữa Corp và Inc. Khi nắm chắc các thuật ngữ này, bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn khi đọc tài liệu, Báo chí và nghe tin tức trên TV, trên điện thoại… Điều này cũng có thể giúp bạn tránh được những sai sót đáng tiếc trên báo chí, đặc biệt là những vấn đề liên quan đến pháp luật.

Cập nhật hàng ngày thông tin hữu ích tại Website Việt Yên Lakeside City!

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button