Tin Tổng Hợp

ISP là gì? Các lưu ý khi sử dụng dịch vụ kết nối Internet do ISP của bạn cung cấp.

Ngày nay, việc sử dụng và truy cập Internet gần như là nhu cầu thiết yếu của bất kỳ ai. Nếu không có internet, thế giới sẽ ngừng quay và mọi thứ diễn ra hàng ngày sẽ bị đảo lộn vì internet giờ đây được xem như người bạn kết nối. Vì vậy, các ISP đã, đang và sẽ tiếp tục phát triển dịch vụ Internet tốc độ cao để người dùng có thể sử dụng mạng một cách nhanh chóng. Vậy ISP là gì? Hiện có những loại ISP nào?

Vậy ISP là gì? Hiện có những loại ISP nào? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

ISP là gì?

ISP là gì? ISP là từ viết tắt của Internet Service Provider, trong tiếng Việt dùng để chỉ nhà cung cấp dịch vụ Internet cho mạng wifi và mạng có dây. Nhà mạng cung cấp cho bạn thiết bị và quyền truy cập các dịch vụ như mail, internet… và tất nhiên bạn phải trả phí hàng tháng cho họ. Ngày nay bạn có thể dễ dàng bắt gặp các nhà cung cấp mạng phổ biến như FPT, Viettel, …

Đặc điểm của ISP là gì?

ISP có thể xem và theo dõi dữ liệu người dùng miễn phí. ISP sẽ thấy URL (Bộ định vị tài nguyên chung) của tất cả các trang mà người dùng của họ truy cập trên các trang web không được mã hóa. Vì dữ liệu của người dùng chủ yếu đến từ các trang web không được mã hóa. Do đó, ISP của bạn biết mọi trang web bạn truy cập, khi bạn truy cập các trang đó, bạn đang ở đâu và bạn sử dụng thiết bị nào. Trong thế giới ngày nay, nếu bạn nghĩ rằng có 50 trang web thì phải có 42 trang không được mã hóa.

Mức độ thông tin mà ISP tìm thấy hoàn toàn nằm ngoài sức tưởng tượng của bạn. ISP của bạn có quyền truy cập vào mọi thứ bạn làm trực tuyến. Từ đó, ISP sử dụng lịch sử duyệt web của bạn để lấy thông tin về lưu lượng truy cập của bạn, sau đó chèn và phân phát quảng cáo.

Loại ISP.

Trong những năm 1990, ISP được chia thành ba loại: quay số, Internet tốc độ cao và DSL. Tuy nhiên, đến năm 2013, dịch vụ quay số ngày càng trở nên hiếm hoi vì nó quá chậm khiến người dùng quan tâm đến các tùy chọn ISP khác nhanh hơn. Hiện tại, các loại ISP khác thường được người dùng sử dụng như DSL, cáp, Internet cáp quang, v.v.

1. DSL và cáp.

DSL là từ viết tắt của Digital Line Subscriber, có nghĩa là Đường dây thuê bao kỹ thuật số. Đây là một kỹ thuật sử dụng một phương pháp điều chế phức tạp được thiết kế để chuyển đổi tín hiệu tần số cao ở đầu ra sao cho phù hợp nhất để truyền qua đường dây điện thoại. DSL tập trung vào công nghệ truyền dẫn trên đường điện thoại nên công nghệ này thường được áp dụng cho việc truyền tải giữa khách hàng và nhà cung cấp dịch vụ, tức là công nghệ phục vụ mạng truy nhập.

2. Internet cáp quang.

Internet cáp quang là một công nghệ mới có tốc độ nhanh hơn hàng trăm lần so với cáp DSL. Hiện tại, các dịch vụ FTTH (Fiber to the Home) thường được chú ý. Đây là dịch vụ truy cập Internet hiện đại nhất, với đường truyền được kết nối hoàn toàn bằng cáp quang đến địa chỉ của người dùng. Mạng cáp quang được đưa đến tận địa chỉ người dùng giúp khách hàng sử dụng đa dạng các dịch vụ, trong đó có dịch vụ truyền hình giải trí trên mạng viễn thông chất lượng cao.

FTTH có ưu điểm là tốc độ đường truyền ổn định, truy cập Internet nhanh, không bị suy hao tín hiệu do nhiễu điện từ, thời tiết hay chiều dài cáp; thiết bị an toàn, không sợ sét đánh lan truyền trên đường truyền; dễ dàng nâng cấp băng thông mà không cần kéo cáp mới.

Hiện nay tại Việt Nam có rất nhiều nhà cung cấp internet lớn cung cấp dịch vụ FTTH như FPT, VNPT, Viettel. Trong đó, nổi bật là dịch vụ FTTH của Viettel.

Bài viết trên tôi đã chia sẻ đến các bạn ISP là gì? Các lưu ý khi sử dụng dịch vụ kết nối Internet do ISP của bạn cung cấp.

 

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button