Tin Tổng Hợp

Lệnh MP là gì? 8 Lệnh Giao Dịch Chứng Khoán Cần Thiết Nhà Đầu Tư Mới Cần Biết

Lệnh MP là gì? Một trong những kiến ​​thức nhà đầu tư cần trang bị khi bắt đầu tham gia vào thị trường chứng khoán Việt Nam là loại lệnh, ý nghĩa và cách sử dụng của mỗi lệnh chứng khoán là khác nhau. Vì vậy, mỗi nhà đầu tư cần nắm bắt các loại lệnh hiện có trên thị trường và cách thức hoạt động cũng như cách sử dụng chúng khi giao dịch.

lenh-mp-a2-vietyen

Tìm Hiểu: Điệp ngữ là gì ? Ví dụ? Vai trò và cách sử dụng tiêu chuẩn

1. Tải lệnh

Lệnh LO cổ phiếu hay còn gọi là lệnh giới hạn (tiếng Anh là Limit Order, viết tắt là LO). Đây là lệnh mua hoặc bán chứng khoán do nhà đầu tư đặt ở một mức giá xác định.

Trong chứng khoán, lệnh cắt lỗ có hiệu lực kể từ ngày nhập vào hệ thống giao dịch cho đến hết ngày giao dịch hoặc lệnh bị hủy.

Hiện nay trong giao dịch chứng khoán, lệnh LO được sử dụng phổ biến nhất là lệnh chờ. Tức là khi đặt lệnh LO, bạn sẽ phải tạm dừng lệnh và chờ đến lượt mua hoặc bán thay vì khớp lệnh ngay lập tức với đối tác.

Lệnh LO sẽ chỉ được thực hiện ngay lập tức nếu bạn đặt lệnh mua ở mức giá cao hơn hoặc bằng yêu cầu bán hiện tại của bạn.

Trong các lệnh giao dịch chứng khoán, lệnh LO được khớp trước sau lệnh ATO và ATC trong các đợt khớp lệnh thông thường và sau lệnh MP trong các đợt khớp lệnh liên tục.

Lệnh LO được sử dụng trên cả 3 sàn HOSE, HNX và UPCOM và tất cả các phiên giao dịch.

lenh-mp-a1-vietyen

Tìm Hiểu: Khám Phá Ẩm Thực Nước Áo Với Những Đặc Sản Hút Hồn Du Khách

2. Lệnh MP

Lệnh MP là lệnh mua hoặc bán chứng khoán với giá tốt nhất trên thị trường. Điều này có nghĩa là lệnh mua một chứng khoán với giá thấp nhất hoặc bán một chứng khoán với giá cao nhất trên thị trường.

Lệnh thị trường là lệnh dùng để khớp các giao dịch liên tục nên việc áp dụng lệnh này sẽ cung cấp cho nhà đầu tư thêm công cụ đặt lệnh và tạo thói quen linh hoạt cho các giao dịch khớp lệnh liên tục.

Lệnh MP có thể khớp các lệnh kết hợp nhiều bước giá. Nếu vẫn còn khối lượng chưa được thực hiện sau khi lệnh được thực hiện ở mức giá tốt nhất, lệnh sẽ tiếp tục được lấp đầy với mức giá tốt nhất tiếp theo cho đến khi tất cả khối lượng đặt hàng của bạn được lấp đầy.

Nếu giá khớp cuối cùng là giá cao nhất thì lệnh thị trường hoặc giá khởi điểm mua sẽ được chuyển thành lệnh giới hạn mua với giá cao nhất hoặc lệnh giới hạn mua với giá thấp nhất.

Nếu không có lệnh giới hạn lẫn nhau khi lệnh vào hệ thống giao dịch, lệnh thị trường sẽ tự động bị hủy.

Tham Khảo: Nằm mơ thấy rắn có ý nghĩa gì?

Lệnh MP là hai lệnh cơ bản trong giao dịch chứng khoán. Lệnh MP có đặc điểm là chấp nhận giá thị trường nên không ấn định mức giá cụ thể. Các lệnh MP sẽ được khớp với giá tốt nhất thị trường, vì vậy nhà đầu tư cần hết sức thận trọng trước khi sử dụng.

Cập nhật hàng ngày thông tin hữu ích tại Website Việt Yên Lakeside City!

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button