Tin Tổng Hợp

Lương Tâm Là Gì? Ý Nghĩa Và Biểu Hiện Của Con Người Có Lương Tâm

Chúng ta vẫn thường nghe người ta nói rằng “chữ tâm thì quý”, “chữ tâm thì quý hơn người”, hay “sống có tâm”, “lương tâm”. Một giọng nói bên trong cho chúng ta biết điều gì là đúng và điều gì là sai? Nó dựa trên lý trí hay trực giác, hay nó chỉ đơn giản phản ánh những gì tổ tiên của chúng ta và các cơ quan chức năng khác đã dạy chúng ta? Vậy lương tâm là gì và nó có ý nghĩa gì?

luong-tam-la-gi-2-a6-vietyenlakesidecity-vn

1. Lương tâm là gì?

Lương tâm là khả năng tự giám sát của con người có ý thức. Tự đặt ra cho mình nghĩa vụ đạo đức phải thực hiện, tự đánh giá hành động của mình. Theo nghĩa rộng, đó là ý thức, trách nhiệm chủ quan của cá nhân đối với xã hội. Đó được xem như nghĩa vụ và trách nhiệm đối với bản thân.

Đó là một phần tính cách của bạn giúp bạn phán đoán đúng sai. Đó là kết quả của quá trình sống chứ không phải bẩm sinh. Nó luôn đồng hành cùng mọi người trong hành động.

Lương tâm của bạn giống như một chiếc la bàn. Nó sẽ hướng dẫn bạn đi đúng hướng và tránh những rắc rối.

giống như một cái gương. Nó phản ánh trạng thái đạo đức của bạn và tiết lộ nội tâm của bạn.

như những người bạn tốt. Nếu bạn biết lắng nghe, nó có thể cho bạn những lời khuyên tuyệt vời và giúp bạn thành công.

Cũng giống như một thẩm phán. Khi bạn làm sai điều gì đó, nó sẽ lên án.

luong-tam-la-gi-2-a7-vietyenlakesidecity-vn

2. Tại sao phải sống có lương tâm?

Người có lương tâm được xã hội đánh giá cao vì:

luong-tam-la-gi-2-a8-vietyenlakesidecity-vn

2.1. Ý nghĩa:

Nguồn hạnh phúc bên trong. Lương tâm trong sáng khiến chúng ta ý thức được phẩm giá của mình. Cảm nhận được sự sảng khoái của tâm hồn, không kiềm chế được là nguồn gốc của bất hạnh. Điều kiện để có được hạnh phúc theo cả chiều hướng tích cực và tiêu cực.

Nó có chức năng tự đánh giá và là động lực thúc đẩy chủ thể làm việc tốt. Thực hiện đầy đủ nghĩa vụ, dũng cảm thừa nhận sai lầm và kiên quyết sửa chữa. Động cơ của mọi hành động tốt.

luong-tam-la-gi-2-a4-vietyenlakesidecity-vn

Người sống có lương tâm trong sáng luôn biết sống vì người khác

2.2.Biểu hiện của lương tâm?

Những người có lương tâm sẽ có thêm niềm tin vào bản thân và phát huy được tính tích cực trong hành động của mình để góp phần vào sự phát triển của xã hội.

Các em biết điều chỉnh hành vi của mình phù hợp với chuẩn mực của xã hội, biết ăn năn và sửa chữa lỗi lầm. Biết sống vì người khác, luôn giúp đỡ những người xung quanh vô điều kiện khi họ gặp khó khăn.

Họ trong sáng, tốt bụng và luôn biết sống vì người khác. Học cách đánh giá cao mọi thứ xung quanh bạn. Vì vậy, họ luôn được người khác kính trọng và yêu quý. Sẽ có tình yêu cho cuộc sống và hạnh phúc.

3. Làm thế nào để rèn luyện lương tâm của bạn

Lương tâm tồn tại ở hai trạng thái: bình yên và mặc cảm. Nhưng dù ở trạng thái nào thì nó cũng có ý nghĩa tích cực đối với cá nhân. Để trở thành người như vậy phải không ngừng rèn luyện tư tưởng và đạo đức tiến bộ. Thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đạo đức đối với gia đình, xã hội và đất nước.

luong-tam-la-gi-2-a10-vietyenlakesidecity-vn

Các cách giúp luyện tập:

– Khả năng tự đánh giá và điều chỉnh hành vi đạo đức của bản thân trong quan hệ với người khác và xã hội. Để trở thành một người tận tâm, chúng ta cần:

Thường xuyên rèn luyện tư tưởng, đạo đức theo quan niệm tiến bộ, có ý thức thực hiện hành vi đạo đức hàng ngày. Biến nhận thức đạo đức thành thói quen đạo đức.

Thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ đạo đức đối với xã hội.

Vun đắp những tình cảm trong sáng, cao đẹp trong tình người. Hướng ý thức đến cái cao cả, không chỉ biết yêu thương người khác mà còn phải biết sống vì người khác.

Có ý thức thực hiện nghĩa vụ đạo đức của mình và phấn đấu trở thành công dân tốt có ích cho xã hội.

Qua bài viết trên chắc bạn đã biết lương tâm là gì. Có lương tâm chuẩn mực, biết phân xử đúng sai, thiện ác. Chúng ta cần cung cấp cho họ các hệ thống đạo đức và các tiêu chuẩn ứng xử có đạo đức. Trên những cơ sở đó, lương tâm sẽ phán xét những giá trị đạo đức mà họ sẽ thực hành. Lương tâm là kết quả của cuộc sống, không phải bẩm sinh. Lương tâm luôn đồng hành trong suốt quá trình hành động của con người. Là người, bạn có thể mất tất cả, nhưng bạn không bao giờ được đánh mất lương tâm của mình.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button