Tin Tổng Hợp

Người quản lý manager là gì? Tất cả về người quản lý

Người quản lý là một chức danh trong hầu hết các doanh nghiệp. Họ là những người chịu trách nhiệm quản lý và vận hành một doanh nghiệp. Vậy quản lý manager là gì? Người quản lý có những trách nhiệm gì? Hãy cùng xem qua bài viết dưới đây.

Người manager là gì?

Người quản lý là chức danh cho một vị trí quản lý trong một doanh nghiệp. Trong tiếng Việt thường được hiểu là người đứng đầu hoặc trưởng phòng của một bộ phận. Thông thường, các nhà quản lý sẽ phụ trách các bộ phận chuyên biệt của doanh nghiệp.

manager-la-gi-2-a-vietyenlakesidecity-vn

Tùy theo quy mô và đặc điểm của doanh nghiệp mà các nhà quản lý sẽ đảm nhiệm những công việc khác nhau. Tuy nhiên, công việc chính của một nhà quản lý là giám sát và đánh giá hiệu quả và hiệu suất của các nhân viên mà anh ta quản lý. Đồng thời, trưởng phòng cũng có trách nhiệm theo dõi, xử lý các trường hợp khẩn cấp trong công việc và thực hiện các nhiệm vụ khác do ban giám đốc giao.

Kỹ năng cần thiết cho nhà quản lý chuyên nghiệp

1- Kỹ năng giao tiếp

Là nhà quản lý, người quản lý cần có kỹ năng giao tiếp tốt để trình bày và giải thích các vấn đề một cách rõ ràng và dễ hiểu. Với kỹ năng giao tiếp tốt, người quản lý có thể giao tiếp hiệu quả với cấp dưới, cấp trên, khách hàng và đối tác kinh doanh.

2- Kỹ năng nghề nghiệp

Là nhà lãnh đạo, nhà quản lý phải có kỹ năng kỹ thuật rộng và kinh nghiệm dày dặn liên quan đến công việc. Chỉ có như vậy họ mới có thể lên kế hoạch làm việc, phân công công việc và giám sát nhân viên cấp dưới

một cách hiệu quả nhất.

Mặt khác, một nhà quản lý có kỹ năng kỹ thuật tốt sẽ tạo được sự tin tưởng của mọi người. Các quyết định của họ cũng được tin tưởng và tuân theo.

3- Lãnh đạo

Người quản lý có kỹ năng lãnh đạo tốt là người hiểu rõ năng lực của từng nhân viên và biết cách phân phối công việc sao cho hợp lý nhất. Đồng thời, họ cũng biết cách tạo môi trường làm việc thân thiện và cách kết nối với những người khác trong công việc.

Kỹ năng lãnh đạo còn thể hiện ở việc biết cách lắng nghe, quan tâm và công bằng với cấp dưới. Nếu bạn làm được, người quản lý sẽ có được sự tôn trọng và tin tưởng của nhân viên. Ngoài ra, các nhân viên cấp dưới cũng sẵn sàng cống hiến hết mình cho doanh nghiệp.

4- Kỹ năng giải quyết vấn đề

Là nhà quản lý, người quản lý cần biết cách giải quyết vấn đề một cách hài lòng nhất. Trong công việc, khi xảy ra sự cố, người quản lý cần nhanh chóng tìm ra nguyên nhân, sau đó phân tích vấn đề và tìm ra hướng giải quyết phù hợp nhất.

5- Kỹ năng phân tích

Dù bạn có chuẩn bị trước kỹ càng đến đâu thì cũng sẽ nảy sinh nhiều vấn đề không mong muốn. Khi đó, nhiệm vụ của người quản lý là phải hết sức bình tĩnh và có thể phân tích mọi việc một cách khách quan và toàn diện nhất có thể. Để từ đó tìm ra những giải pháp hữu hiệu, không làm ảnh hưởng đến kế hoạch và mục tiêu phát triển của doanh nghiệp.

Vai trò và Trách nhiệm của Người quản lý

Mỗi công ty hoạt động trong một lĩnh vực khác nhau sẽ có những đặc thù công việc khác nhau nên trách nhiệm của người quản lý cũng sẽ khác nhau. Nhưng nhìn chung, các nhà quản lý thường có những trách nhiệm chính sau:

1- Giám sát và quản lý nhân viên cấp dưới

Công việc của nhà quản lý là kiểm tra và giám sát hiệu quả công việc của nhân viên. Người quản lý cần đảm bảo rằng cấp dưới làm việc chăm chỉ, theo dõi tiến độ công việc và đảm bảo rằng công việc được thực hiện theo các mục tiêu đã thiết lập.

2- Đánh giá hiệu suất của nhân viên

Ngoài việc theo dõi quá trình làm việc của nhân viên, người quản lý còn phải đánh giá hiệu quả công việc và hiệu quả công việc của từng nhân viên. Điều này giúp nhà quản lý xác định rõ ràng những thành tựu đạt được và những hạn chế cần khắc phục. Trên cơ sở này, nhà quản lý có thể động viên, hướng dẫn nhân viên nâng cao hiệu quả công việc.

3- Xử lý các vấn đề phát sinh

Mặc dù cho đến khi hoàn thành công việc, mọi thứ đều được lên kế hoạch hoàn hảo nhất. Nhưng trong thực tế, vẫn tồn tại những vấn đề mới. Vì vậy, người quản lý cần luôn theo dõi sát sao và phát hiện kịp thời những vướng mắc. Khi đã phát hiện ra vấn đề, cần bình tĩnh phân tích, tìm ra nguyên nhân, tìm cách khắc phục hiệu quả nhất.

manager-la-gi-2-a2-vietyenlakesidecity-vn

Phẩm chất của một nhà quản lý

Ngoài kiến ​​thức và kỹ năng, để trở thành nhà quản lý, bạn còn phải sở hữu những phẩm chất quan trọng sau:

1- Công bằng và tôn trọng người khác

Để có thể giải quyết công việc một cách ôn hòa và hòa hợp, người quản lý cần thể hiện sự chân thành và tôn trọng mọi người. Mọi quyết định được đưa ra đều phải có lý do chính đáng để nhân viên không cảm thấy choáng ngợp.

Ngoài ra, người quản lý phải đảm bảo sự công bằng cho mọi nhân viên. Đảm bảo thưởng phạt công bằng và không thiên vị trong các tranh chấp.

2- Có tầm nhìn

Là một nhà quản lý, bạn cần hiểu rõ mục tiêu và kế hoạch của công ty để bố trí đúng vị trí của bộ phận mà bạn quản lý. Chỉ có như vậy các mục tiêu kinh doanh mới có thể đạt được một cách tốt nhất.

Chỉ một nhà quản lý có tầm nhìn xa mới có thể xử lý thỏa đáng các vấn đề nảy sinh. Đồng thời, họ biết hy sinh lợi ích trước mắt vì lợi ích lâu dài.

3- Biết quan sát, học hỏi

Là người quản lý, người quản lý phải học hỏi nhiều hơn. Không chỉ phải học hỏi kiến ​​thức, kỹ năng, người quản lý còn phải biết quan sát để nhận biết nhân viên tài năng và điểm mạnh, điểm yếu của từng nhân viên. Từ đó có thể phân công công việc hợp lý nhất và thúc đẩy sự hợp tác trong công việc của các nhân viên.

4- Làm việc dưới áp lực

Các nhà quản lý có rất nhiều việc. Họ thường phải suy nghĩ không ngừng để có thể giải quyết mọi vấn đề một cách hài lòng nhất. Họ cũng chịu trách nhiệm về kết quả công việc cuối cùng. Vì vậy, áp lực công việc rất lớn là điều không thể tránh khỏi.

Công việc của một nhà quản lý là gì?

Thông thường mỗi người chỉ đảm nhiệm một vai trò công việc cụ thể trong bộ phận của mình. Nhưng người quản lý sẽ phải đảm nhận nhiều công việc khác nhau.

Khối lượng công việc mà một nhà quản lý đảm nhận sẽ phụ thuộc vào quy mô của từng doanh nghiệp. Doanh nghiệp càng lớn thì khối lượng công việc càng lớn. Các doanh nghiệp nhỏ có ít việc phải làm hơn.

Tuy nhiên, mọi nhà quản lý phải thực hiện một số nhiệm vụ, đó là:

+ Lên kế hoạch cho các sự kiện và quản lý các bộ phận do mình phụ trách.

+ Sắp xếp công việc của bộ phận, chịu trách nhiệm quản lý và đào tạo nhân viên của bộ phận, xử lý các vấn đề phát sinh, kiểm soát các nguồn lực cần thiết cho công việc.

+ Cung cấp cho nhân viên bộ phận tất cả các thiết bị, nguồn lực và tài liệu mà họ cần để hoàn thành công việc. Đồng thời, họ cũng phải hướng dẫn và hỗ trợ nhân viên khi cần thiết.

+ Theo dõi, giám sát quá trình làm việc của nhân viên để đảm bảo hoàn thành tốt nhất kế hoạch đã lập.

+ Theo dõi tiến độ công việc và đánh giá việc đạt được các mục tiêu đã đề ra. Nếu không đạt yêu cầu, bạn cần tìm biện pháp khắc phục và xây dựng kế hoạch để thực hiện.

+ Đánh giá hiệu quả công việc và thực hiện các kết quả của kế hoạch và dự án dựa trên các thước đo chính xác và công bằng.

+ Cuối kỳ đánh giá chất lượng và khả năng hoàn thành công việc của nhân viên, có quyết định khen thưởng thích đáng đối với những nhân viên thực hiện tốt công việc được giao.

+ Chịu trách nhiệm đào tạo và kèm cặp nhân viên mới.

+ Thực hiện các công việc khác do TGĐ hoặc lãnh đạo doanh nghiệp giao.

Trên đây chỉ là những công việc điển hình mà nhà quản lý phải làm. Trên thực tế, công việc của họ có thể đa dạng hơn, với nhiều vị trí khác nhau. Công việc chi tiết hoàn toàn phụ thuộc vào quy mô và đặc điểm của từng doanh nghiệp.

Yêu cầu tuyển dụng công việc quản lý

Mỗi công ty đều có những yêu cầu nhất định khi tuyển dụng người quản lý. Nhưng nhìn chung, họ thường tập trung vào việc tìm kiếm những ứng viên đáp ứng các tiêu chí sau:

1- Trình độ chuyên môn

Hầu hết các nhà tuyển dụng đều yêu cầu các ứng viên quản lý ít nhất phải có bằng cử nhân về chuyên ngành phù hợp với vai trò mà họ sẽ đảm nhận. Ví dụ, giám đốc nhân sự cần có bằng cấp về quản lý và nhân sự; giám đốc bán hàng cần có bằng về quản trị kinh doanh, kinh tế, thương mại hoặc tài chính.

Nếu có thể, bạn có thể cân nhắc lấy bằng thạc sĩ và các chứng chỉ khác. Điều này sẽ giúp bạn có lợi thế khi xin việc và có nhiều cơ hội thăng tiến hơn.

2- Kinh nghiệm làm việc

Đối với vị trí quản lý, bạn cần có ít nhất 5 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực liên quan. Nếu trước đây bạn từng là trưởng nhóm hoặc giám sát các hoạt động của nhóm, bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn để trở thành nhà quản lý.

manager-la-gi-2-a3-vietyenlakesidecity-vn

Đối với các vị trí quản lý như trưởng phòng, kinh nghiệm làm việc là rất quan trọng. Rất ít nhà tuyển dụng dám giao vị trí quản lý cho những ứng viên còn ít kinh nghiệm làm việc. Bởi vì làm như vậy sẽ khiến việc kinh doanh của họ gặp rủi ro với tỷ lệ phần trăm lớn.

3- Kỹ năng và năng lực quản lý

Ngoài bằng cấp và kinh nghiệm làm việc, bạn còn phải sở hữu những kỹ năng và phẩm chất nhất định để trở thành một nhà quản lý chuyên nghiệp. Trên thực tế, các nhà quản lý cần phải thành thạo nhiều kỹ năng khác nhau, và họ phải thường xuyên rèn luyện các kỹ năng mới có thể thành công trong sự nghiệp. Tuy nhiên, trong số nhiều kỹ năng cần thiết, bạn cần đảm bảo rằng mình có các kỹ năng tối thiểu sau:

+ kỹ năng lãnh đạo

+ kỹ năng phân tích

+ Kỹ năng tổ chức công việc và quản lý thời gian xuất sắc

+ kỹ năng giao tiếp

Ngoài ra, bạn phải biết quan sát và học hỏi, có tầm nhìn xa, có tinh thần trách nhiệm trong công việc. Quan trọng nhất, bạn phải đảm bảo sự công bằng và tôn trọng những người bạn làm việc cùng.

Tôi có thể tìm các vị trí quản lý ở đâu?

Trở thành một nhà quản lý có thể là một công việc căng thẳng với rất nhiều trách nhiệm. Bạn có thể phải đi lại nhiều, làm thêm giờ hoặc làm việc vào các ngày nghỉ. Tuy nhiên, tiềm năng phát triển và cơ hội nghề nghiệp cho các nhà quản lý là rất rộng mở. Khi đã có kinh nghiệm quản lý, bạn sẽ có cơ hội thăng tiến sự nghiệp lên vị trí cao hơn, chẳng hạn như CEO hoặc mở công ty riêng.Nếu mục tiêu nghề nghiệp của bạn là trở thành một nhà quản lý, hãy rèn luyện bản thân chăm chỉ. Sau khi đáp ứng các yêu cầu về năng lực và kinh nghiệm mà người quản lý phải có, bạn có thể tìm được công việc quản lý phù hợp với mình.

Một trong những cách giúp bạn tìm được việc làm trưởng phòng nhanh chóng là truy cập các trang việc làm trực tuyến uy tín như HRchannels.com. Tại đây, bạn sẽ tìm thấy một danh sách dài các vị trí quản lý trong tất cả các lĩnh vực hiện đang được tuyển dụng. Bạn cũng có thể tìm thấy thông tin chi tiết nhất về các vị trí tuyển dụng này. Sau khi tìm được công việc phù hợp, bạn có thể dễ dàng tạo sơ yếu lý lịch trực tuyến và nộp đơn xin việc trên website chỉ với vài bước đơn giản.

Bên cạnh vai trò là người quản lý, HRchannels có rất nhiều thông tin về các công việc được trả lương cao và các công việc quản lý khác. Như vậy, bạn có thể tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức trong quá trình tìm việc.

Tóm lại, manager là gì một vị trí rất quan trọng trong mỗi doanh nghiệp. Một vị trí quản lý sẽ phải thực hiện nhiều dự án công việc khác nhau. Họ cũng phải đảm bảo rằng họ có kiến ​​thức và kỹ năng cần thiết để đáp ứng nhu cầu của công việc. Vì vậy, nếu bạn có tầm nhìn trở thành nhà quản lý hoặc muốn thăng tiến trong sự nghiệp, hãy không ngừng học hỏi. Khi bạn đã tích lũy được những kiến ​​thức và kinh nghiệm cần thiết, bạn sẽ trở thành một nhà quản lý thành công và có tiếng nói trong doanh nghiệp.

Nói tóm lại, nhiệm vụ của một nhà quản lý là vô cùng phức tạp. Họ phải quản lý nhiều công việc khác nhau cùng một lúc. Vì vậy, ngoài kiến ​​thức chuyên môn, họ còn phải sở hữu những kỹ năng và phẩm chất nhất định để đảm nhận vai trò quản lý này. Nếu mục tiêu nghề nghiệp của bạn là trở thành một nhà quản lý tài ba, hoặc bạn đang tìm cách để thăng tiến trong sự nghiệp, hãy không ngừng học hỏi và rèn luyện bản thân mỗi ngày. Đừng quên theo dõi các bài viết thú vị khác trên HRchannels để biết thêm nhiều thông tin hữu ích.

 

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button