Tin Tổng Hợp

Đơn vị của mD là gì? Công thức tính Darcy (md) trong kiến ​​trúc

Tất nhiên, trong lĩnh vực xây dựng, bạn đã từng nghe người ta nhắc đến đơn vị mD. Vậy đơn vị của mD là gì? Có một công thức tính toán? Làm thế nào để chuyển đổi sang m2, mm2 ?, …

Để tìm câu trả lời cho câu hỏi trên, đây là bài viết bạn không nên bỏ qua.

1. mD là gì?

1.1. ý tưởng

mD là gì? MD (MILLIDARCY) được hiểu là đơn vị đo độ thấm, được đặt theo tên người phát hiện ra nó – Henri Darcy, một kỹ sư người Pháp.

md-la-gi-4-a2-vietyenlakesidecity-vn

Mặc dù nó không phải là Hệ thống Đo lường Quốc tế (SI), nhưng nó được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực địa chất. Ví dụ, kỹ thuật khai thác dầu hoặc tính toán độ thẩm thấu cho các loại gỗ khác nhau.

1.2. Tính năng

Độ thấm của đá tự nhiên cũng được đo bằng md. Bởi vì, đá tự nhiên có khả năng trữ nước ngầm hoặc dầu khí dưới đất và có độ thấm thường trong khoảng 5 – 500md.

Đơn vị đo lường này bắt nguồn từ một nghiên cứu khá kỳ lạ của Henry Darcy về việc đo mức nước chảy qua một cột cát. Do đó, độ nhớt của nguồn nước này ở nhiệt độ phòng là 1,0019 cP.

Ngoài md, Hiệp hội Địa chất Dầu khí Hoa Kỳ cũng công nhận và sử dụng cùng một đơn vị tính độ thấm là md, đó là Darcy, viết tắt: d.

2. Công thức tính md

Độ thấm được xác định khi đo khả năng của vật liệu chảy qua đá (hoặc môi trường xốp khác). Công thức tính:

ở đó:

Q: là tốc độ dòng (cm3 / s) qua môi chất.

A: là diện tích của môi trường (cm2).

: là độ thẩm thấu của môi trường (đơn vị Darcy)

μ: là độ nhớt động lực của chất lỏng tính bằng cP.

ΔP: là độ chênh lệch áp suất tính bằng atm.

Δ: Chiều dày của môi trường tính bằng cm.

Theo công thức trên, có thể thấy md là hợp của các hệ đơn vị. Cụ thể, sự trôi dạt trường với độ từ thẩm 1md cho phép chất lỏng có độ nhớt 1cP chảy trên diện tích 1cm với vận tốc 1cm3 / s ở áp suất 1atm / cm.

Theo nghiên cứu, phạm vi thấm của đá granit được quy định là 0,01md. Sỏi 100.000md và cát khoảng 01md.

3. Chuyển đổi md sang Hệ thống đo lường quốc tế (SI)

Chuyển đổi md sang Hệ thống đo lường quốc tế (SI), chúng ta có 01md, tương đương với 9,869233 × 10-13m2 hoặc 0,9869233mm2 (thường được làm tròn thành 01mm2).

Lưu ý: Đây là sự chuyển đổi tương hỗ của 1,013250 – hệ số chuyển đổi từ atmotphe (áp suất khí quyển tiêu chuẩn) sang bar (đơn vị áp suất).

Trong điều kiện thủy văn, độ thấm của đất đá cũng có thể được định nghĩa là thông lượng của nước ở nhiệt độ 20 ° C và áp suất thủy tĩnh (tương đương 0,1 bar / m). Trong trường hợp cụ thể này, 01md tương đương với 0,831m / ngày.

Hi vọng bài viết trên đã mang đến những kiến ​​thức bổ ích giúp bạn hiểu được đơn vị md là gì và cách chuyển đổi nó.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button