Tin Tổng Hợp

Nam tả nữ Hữu là gì? Làm thế nào để áp dụng nó trong cuộc sống hàng ngày?

Trong văn hóa Việt Nam thường có câu “Nam tả nữ Hữu”, nguyên tắc này cũng được áp dụng rộng rãi trong đời sống của người Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu Nam tả nữ Hữu là gì và áp dụng đúng nguyên tắc này vào cuộc sống, mang lại lợi ích cho bản thân. Mời quý gia chủ cùng Dongguangha tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Nam tả nữ Hữu là gì?

Nam tả nữ Hữu có nghĩa: trái là trái, phải là phải, cả câu có nghĩa là nam ở bên trái, nữ ở bên phải. Quy tắc này có từ thời cổ đại và bắt nguồn từ Trung Quốc.

nam-ta-nu-huu-1-docx-a6-vietyenlakesidecity-vn

Theo truyền thuyết, tổ tiên của người Trung Quốc, Pan Gu, đã được biến thành một người bất tử. Vào thời điểm đó, mắt trái của Pangu trở thành thần mặt trời, và mắt phải của anh trở thành thần mặt trăng. Mặt trời là dương, mặt trăng là âm. Câu chuyện này nhằm giải thích nguồn gốc của câu “Đàn ông ngang trái, đàn bà phải trái”.

Cơ sở khoa học của quy luật này chủ yếu dựa trên thuyết Âm – Dương trong triết học Trung Hoa cổ đại. Theo thuyết này, âm dương là hai phương diện, hai lực lượng đối lập nhau, nhưng thống nhất trong vạn vật, là khởi nguyên của vạn vật sinh hóa. Âm dương không loại trừ nhau mà tạo điều kiện cho nhau tồn tại, là động lực cho mọi sự vận động và phát triển. Quy luật âm dương cho rằng vạn vật có âm có dương, có âm có dương, có âm có dương, có âm có dương, âm dương cân bằng thì vạn vật mới tồn tại.

Nam tả nữ Hữu là gì? và ứng dụng của nó vào cuộc sống như thế nào. Bài tiếp theo mời chủ nhà cùng Dongguangha tìm hiểu nhé

Ảnh: Bình đẳng giới trong đời sống văn hóa của người Việt Nam

trong cuộc sống hôn nhân

Nam tả nữ Hữu là gì? Nguyên tắc này thường có trong đời sống vợ chồng. Vì vậy, trong đời sống vợ chồng, khi người chồng ngủ nghiêng bên trái và người vợ ngủ nghiêng bên phải, nhịp thở sẽ êm ái hơn, quá trình tiêu hóa thức ăn trong dạ dày xuống ruột non cũng tốt hơn.

nam-ta-nu-huu-1-docx-a7-vietyenlakesidecity-vn

Người chồng nằm nghiêng bên trái sẽ nằm thoải mái hơn và giữ được lâu hơn. Người vợ cảm thấy được bảo vệ tốt hơn. Ngược lại, người chồng khi ngủ nghiêng về bên phải sẽ ôm vợ bằng cách nghiêng người sang bên trái. Tuy nhiên, khi người đàn ông nằm ngủ với tư thế này, trái tim của anh ta sẽ bị ép buộc và anh ta sẽ không thể nằm lâu vì cảm thấy khó chịu. Vì vậy, tốt hơn là nên ưu tiên cho những người đàn ông ngủ nghiêng về bên trái.

Nam tả nữ Hữu là gì? Tục nam, trái, phải cũng thường thấy trong đám cưới, khi cô dâu chú rể bước vào lễ đường, chú rể đứng bên trái và cô dâu đứng bên phải, dù là bàn thờ tổ tiên hay bàn thờ gia tiên. Đó là một nghi thức mà mọi cặp vợ chồng về nhà chồng và họ thực hiện hết sức mình. Vậy bạn có để ý rằng họ luôn tuân theo quy tắc này không?

Nếu điều đó quá ngạc nhiên đối với cặp đôi mới, cũng nên nhận được lời nhắc nhở từ người lớn, nhiếp ảnh gia hoặc người chủ trì buổi lễ, v.v., vì họ đã nắm chắc về nghi lễ. Khi đảo ngược, cặp đôi có thể có một số điều khá chói tai xảy ra. Vì vậy, thế nào là nam trái nữ phải đã phần nào trở nên rõ ràng. Vậy người Việt vận dụng nguyên tắc này như thế nào trong văn hóa thờ cúng của mình?

Sắp xếp bàn thờ tổ tiên theo nam tả nữ hữu

Phong thủy bàn thờ gia tiên từ lâu đã áp dụng nguyên tắc nam phải nữ, âm dương điều hòa, mang lại phong thủy tốt. Nhiều gia đình băn khoăn không biết cách bố trí ảnh thờ theo phong thủy như thế nào cho hợp lý. Việc thờ ảnh không dễ, bạn không thể thuận theo dòng chảy và bạn có gắn sao cũng không thành vấn đề vì đó là cách thờ ảnh sai lầm.

nam-ta-nu-huu-1-docx-a4-vietyenlakesidecity-vn

Trong văn hóa phương Đông, việc cúng tế là rất thiêng liêng và quan trọng thể hiện lòng thành kính và là phong tục truyền thống cao đẹp của người Việt Nam. Trong số đó, ảnh thờ phải đảm bảo các quy định. Theo văn hóa truyền thống Việt Nam, ảnh thờ ông ở bên trái, ảnh thờ bà bên phải bàn thờ hướng ra ngoài.

nam-ta-nu-huu-1-docx-a10-vietyenlakesidecity-vn

Cách bố trí bàn thờ gia tiên theo nam phải nữ như thế nào? Nếu người dân đang đứng và nhìn vào bàn thờ, thay vào đó, di ảnh của anh ta ở bên phải và của cô ở bên trái. Khung tranh cân xứng với kích thước của không gian thờ cúng. Gia chủ dùng nó để chỉnh đốn lại phong thủy âm dương và truyền thống dân tộc trong cách đặt thần tài này. Gia chủ khi nhìn vào bàn thờ sẽ thấy được sự hài hòa, cân đối với bàn thờ, tủ thờ, thể hiện sự tôn kính đối với thế hệ mai sau.

Vì vậy, chúng chúng ta đã được điểm qua truyền thống nam tả nữ hữu, và quy tắc này rất phổ biến trong cuộc sống của chúng tôi. Nếu chúng ta tuân theo, cuộc sống của chúng ta sẽ bình an và thuận lợi. Vì vậy, sẽ không có gì mang lại những điều tốt đẹp cho bản thân và gia đình bạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn đã tích lũy được ít nhiều gì đó hữu ích trong cuộc sống của mình

 

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button