Tin Tổng Hợp

Oracle là gì? Tìm hiểu Hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu Oracle

Oracle là gì? Đây là câu hỏi mà nhiều người cần biết về phần mềm. Hệ quản trị cơ sở dữ liệu quan hệ (RDBMS), tên chính thức là Cơ sở dữ liệu Oracle, là một phần mềm hệ quản trị cơ sở dữ liệu toàn cầu. Để hiểu rõ hơn về Oracle là gì, hãy xem một số thông tin chi tiết dưới đây.

Oracle là gì?

Oracle là một trong những nhà cung cấp lớn nhất trên thị trường hiện nay. Oracle, tên đầy đủ của cơ sở dữ liệu Oracle, là sản phẩm chủ lực của hệ quản trị cơ sở dữ liệu quan hệ Relational Database Management System (RDBMS). Oracle chủ yếu được thiết kế cho tính toán lưới và lưu trữ dữ liệu. Nó là một trong những lựa chọn hàng đầu cho các doanh nghiệp để cung cấp các giải pháp hiệu quả về chi phí cho việc quản lý ứng dụng và cơ sở dữ liệu của họ. Nó hỗ trợ SQL làm ngôn ngữ truy vấn để tương tác với cơ sở dữ liệu.

oracle-la-gi-3-a9-vietyenlakesidecity-vn

Cơ sở dữ liệu của nó có sẵn trong năm phiên bản khác nhau tùy thuộc vào các tính năng có sẵn.

Phiên bản tiêu chuẩn 1: Thích hợp cho các ứng dụng kinh doanh một máy chủ với chức năng hạn chế.

Phiên bản Tiêu chuẩn: Nó cung cấp tất cả các tính năng có trong Phiên bản Tiêu chuẩn. Ngoài ra, bản phát hành này hỗ trợ các máy lớn hơn và các dịch vụ Cụm ứng dụng thực của Oracle.

Phiên bản Doanh nghiệp: Phiên bản này bao gồm các tính năng như bảo mật, hiệu suất, khả năng mở rộng và tính khả dụng rất quan trọng đối với các ứng dụng quan trọng liên quan đến xử lý giao dịch trực tuyến.

Express Edition: Đây là một phiên bản cấp nhập cảnh miễn phí để tải xuống, cài đặt, quản lý, phát triển và triển khai.

Phiên bản Cá nhân: Nó có các tính năng tương tự như Phiên bản Doanh nghiệp ngoại trừ Cụm ứng dụng thực của Oracle.

Để hiểu rõ hơn về Oracle là gì, chúng ta hãy cùng xem chi tiết lịch sử của nó trong phần tiếp theo.

Lịch sử lập trình Oracle

oracle-la-gi-3-a10-vietyenlakesidecity-vn

Năm 1977, Tập đoàn Oracle với tư cách là Phòng thí nghiệm Phát triển Phần mềm (SDL) là công ty đầu tiên đưa nền tảng RDBMS ra thị trường. Năm 1983, nó đổi tên thành Oracle Systems Corporation để phù hợp với sản phẩm chủ lực của mình, Oracle Database.

Ngày nay, Oracle vẫn là nhà cung cấp hàng đầu với tỷ suất lợi nhuận đáng kinh ngạc. Doanh thu số một là cơ sở dữ liệu Oracle, chiếm 40,4% tổng doanh thu toàn cầu năm 2016. Theo thống kê, dù giảm 2% nhưng thị phần này vẫn tăng gấp đôi so với người xếp thứ hai là Microsoft.

Hiện tại, công ty phát triển đã mở rộng danh mục sản phẩm của mình để cung cấp một số cơ sở dữ liệu khác, các dự án phân tích dữ liệu, phần mềm trung gian, hệ thống máy tính, v.v. Ngoài ra, bộ sưu tập của Oracle cũng cam kết phát triển thành một nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây.

Cấu trúc của Cơ sở dữ liệu Oracle

Cơ sở dữ liệu Oracle được xây dựng trên SQL, một ngôn ngữ lập trình chuẩn hóa để quản trị cơ sở dữ liệu. Đây là ngôn ngữ mà các nhà phân tích dữ liệu và các chuyên gia CNTT thường sử dụng để quản lý cơ sở dữ liệu và truy vấn dữ liệu được lưu trữ trong đó.

Cơ sở dữ liệu Oracle được triển khai nhằm tạo ra sự độc quyền trong việc thêm các phần mở rộng vào công cụ SQL tiêu chuẩn. Mặt khác, các cơ sở dữ liệu này cũng hỗ trợ ngôn ngữ lập trình Java, cũng như một số chương trình được viết bằng PL / SQL.

oracle-la-gi-3-a7-vietyenlakesidecity-vn

Về mặt kiến ​​trúc, một máy chủ cơ sở dữ liệu Oracle sẽ bao gồm một cơ sở dữ liệu để lưu trữ dữ liệu và một hoặc nhiều cá thể cơ sở dữ liệu để quản lý các tệp có trong cơ sở dữ liệu. Cơ sở dữ liệu kết hợp các cấu trúc lưu trữ vật lý và logic.

Các tính năng và tùy chọn điển hình của Hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu Oracle

Oracle Database cung cấp cho người dùng nhiều tính năng hữu ích, đáp ứng nhu cầu quản trị cơ sở dữ liệu. Vậy đặc điểm của hệ quản trị cơ sở dữ liệu Oracle là gì? Tìm nó trong các phần bên dưới.

Khả năng mở rộng và hiệu suất: Các tính năng như Phân cụm ứng dụng thực và tính di động cho phép Cơ sở dữ liệu Oracle mở rộng quy mô dựa trên việc sử dụng. Trong cơ sở dữ liệu nhiều người dùng, nó yêu cầu quyền kiểm soát tính nhất quán và đồng thời của dữ liệu như Oracle đã hình dung.

Tính khả dụng: Các ứng dụng thời gian thực yêu cầu tính khả dụng của dữ liệu cao. Một môi trường máy tính hiệu suất cao được định cấu hình để cung cấp dữ liệu luôn sẵn sàng. Dữ liệu luôn có sẵn trong thời gian ngừng hoạt động theo kế hoạch hoặc ngoài kế hoạch.

Sao lưu và khôi phục: Nó được đặt ra với chức năng khôi phục để khôi phục dữ liệu từ hầu hết các loại lỗi. Trong trường hợp xảy ra sự cố, cơ sở dữ liệu cần được phục hồi ngay lập tức để có tính khả dụng cao. Dữ liệu không bị ảnh hưởng vẫn có sẵn trong khi dữ liệu bị ảnh hưởng vẫn đang được khôi phục.

Bảo mật: Bảo mật dữ liệu luôn được ưu tiên hàng đầu. Oracle cung cấp các cơ chế để kiểm soát việc truy cập và sử dụng dữ liệu. Việc triển khai các hành động Ủy quyền và Chỉnh sửa Người dùng ngăn chặn truy cập trái phép và cho phép người dùng truy cập độc quyền.

Các tính năng của Oracle

DBMS được thiết kế để xác định, thao tác, truy xuất và quản lý dữ liệu trong cơ sở dữ liệu. Để hiểu thêm về lợi ích của hệ quản trị cơ sở dữ liệu, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về nó trong phần tiếp theo.

Lợi ích của Oracle là gì?

Chúng ta đã thảo luận về các tính năng của cơ sở dữ liệu Oracle. Những tính năng này mang lại lợi thế cho Oracle so với các đối thủ cạnh tranh. Nhưng lợi thế của Oracle là gì? Bây giờ chúng ta hãy xem xét những ưu điểm của Oracle.

oracle-la-gi-3-a8-vietyenlakesidecity-vn

Hiệu suất: Oracle có các phương pháp và nguyên tắc để đạt được hiệu suất cao. Vietnix có thể thực hiện điều chỉnh hiệu suất trong cơ sở dữ liệu của mình để truy xuất và thay đổi dữ liệu nhanh hơn. Cải thiện thời gian thực hiện truy vấn.

Cơ sở dữ liệu đa người dùng: Cơ sở dữ liệu của nó hỗ trợ quản lý nhiều phiên bản cơ sở dữ liệu trên một máy chủ duy nhất. Oracle cung cấp các phương thức phân bổ phiên bản (Instance Caging) để quản lý phân bổ CPU trên các máy chủ chạy cơ sở dữ liệu riêng. Instance Caging hoạt động với trình quản lý tài nguyên cơ sở dữ liệu để quản lý các dịch vụ trên nhiều phiên bản.

Phiên bản: Như đã đề cập ở trên, liên quan đến các phiên bản khác nhau được cung cấp bởi Oracle. Sẽ có lợi cho người dùng khi mua các phiên bản ứng dụng theo yêu cầu của họ. Nếu nhu cầu của họ thay đổi trong tương lai, họ có thể tiếp tục cập nhật phiên bản. Nếu bạn muốn học và thực hành một số Oracle, bạn có thể tải xuống và cài đặt cơ sở dữ liệu Express Edition hoàn toàn miễn phí.

Cluster: Nó sử dụng các cụm ứng dụng thực để cung cấp các hệ thống dữ liệu đã có từ trước. So với các máy chủ cơ sở dữ liệu truyền thống, cơ sở dữ liệu với RAC có những ưu điểm sau: mở rộng cơ sở dữ liệu trên nhiều phiên bản, cân bằng tải, dự phòng dữ liệu và tính sẵn sàng, tính linh hoạt để tăng sức mạnh xử lý.

Phục hồi thất bại: RMAN (Trình quản lý khôi phục) là một tính năng của Oracle DB có chức năng khôi phục hoặc khôi phục các tệp cơ sở dữ liệu trong thời gian chết. Nó hỗ trợ sao lưu và lưu trữ trực tuyến. Người dùng cũng có thể thực hiện khôi phục bằng cách sử dụng SQL * PLUS, được gọi là khôi phục do người dùng quản lý. Có một tiện ích trong cơ sở dữ liệu có thể được sử dụng để thêm các bản sao lưu do người dùng quản lý.

PL / SQL: Cơ sở dữ liệu hỗ trợ các phần mở rộng PL / SQL để lập trình liên tục.

Tại sao sử dụng phần mềm Oracle?

Vậy tại sao chúng ta nên sử dụng Oracle? Nó là một sản phẩm phần mềm quản lý cơ sở dữ liệu. Cơ sở dữ liệu chứa một bộ sưu tập thông tin có tổ chức. Hệ quản trị cơ sở dữ liệu không chỉ được sử dụng để lưu trữ dữ liệu mà còn để quản lý dữ liệu một cách hiệu quả và mang lại hiệu suất cao. Khả năng truy cập và khôi phục lỗi được ủy quyền. Nó cung cấp một giải pháp phần mềm dễ sử dụng để quản lý các hoạt động cơ sở dữ liệu từ các ứng dụng cá nhân đến doanh nghiệp.

Phần kết

Đến đây, bạn cũng có thể hiểu Oracle là gì và hiểu sâu hơn về cơ sở dữ liệu Oracle. Chúng tôi có thể kết luận rằng Oracle là một phần mềm quản lý máy chủ cơ sở dữ liệu mạnh mẽ có thể đáp ứng nhu cầu của các tổ chức hoặc cá nhân kinh doanh. Nó bao gồm gần như tất cả các tính năng cần thiết để hỗ trợ các ứng dụng hiện đại và do đó được sử dụng rộng rãi. Chúng tôi bạn đã thành công!

 

Related posts
Tin Tổng Hợp

Nằm mơ thấy rắn có ý nghĩa gì?

Nhiều người ngủ không có giấc mơ gì đặc biệt, nhưng cũng có nhiều người…
Read more
Tin Tổng Hợp

Body shaming là gì? Tìm hiểu về vấn đề body shaming

Body shaming là gì? Body shaming là một trong những hành vi bị lên án không có ý…
Read more
Tin Tổng Hợp

Tải Game Minecraft 1.18.0 Tiếng Việt Cho Di Động Miễn Phí 100%

Minecraft 1.18.0 APK là một trong những phiên bản mới nhất của Minecraft PE. Bạn có…
Read more
Newsletter
Become a Trendsetter
Sign up for Davenport’s Daily Digest and get the best of Davenport, tailored for you.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *