Tin Tổng Hợp

Các loại RAID là gì và mỗi loại RAID có chức năng gì?

Trong vài năm qua, RAID đã từ chỗ chỉ là một thành phần “xa xỉ” trên các hệ thống máy tính lớn, máy trạm, máy chủ, được đưa vào máy tính để bàn như một sự tích hợp đơn giản. Tuy nhiên, người mua có thể biết rằng bo mạch chủ (BMC) của mình có công nghệ RAID, nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng nó một cách hiệu quả. Bài viết này cung cấp thông tin cơ bản về RAID là gì và một số bài học kinh nghiệm để cấp nguồn cho PC của bạn.

raid-la-gi-4-docx-a1-vietyenlakesidecity-vn

RAID là gì?

RAID là gì – viết tắt của Redundant Array of Independent Disks, là một hệ thống hoạt động bằng cách kết nối các mảng đĩa cứng chi phí thấp để tạo thành một thiết bị lưu trữ duy nhất có dung lượng lớn và sự hỗ trợ của chúng rất hiệu quả và đáng tin cậy.

RAID về cơ bản là một hàng rào vì bạn có thể ghi dữ liệu vào nhiều ổ cứng cùng một lúc. RAID ngày càng trở nên phổ biến do những thay đổi và phát triển trong cơ chế hoạt động. Nó không chỉ giúp lưu và giữ an toàn cho dữ liệu của bạn mà còn giúp tăng tốc độ truy xuất dữ liệu từ ổ cứng của bạn.

Các loại RAID đĩa cứng phổ biến

Hiện nay có nhiều loại RAID khác nhau, thực tế khi áp dụng phiên bản RAID mạnh bạn sẽ thấy rõ hiệu quả gấp nhiều lần, tuy nhiên hiệu quả vẫn phụ thuộc vào số lượng đĩa cứng kết nối, cả hai đều là mạch điều khiển.

RAID 0 là một loại RAID rất được người dùng ưa chuộng hiện nay bởi khả năng cải thiện hiệu suất hoạt động của ổ cứng và trao đổi dữ liệu. Để sử dụng, RAID yêu cầu ít nhất 2 ổ cứng, cho phép máy tính ghi lại dữ liệu cục bộ theo một phương pháp đặc biệt gọi là dải.

raid-la-gi-4-docx-a2-vietyenlakesidecity-vn

Ví dụ: bạn đánh số 8 phân đoạn dữ liệu từ 1 đến 8, trong đó các phân đoạn dữ liệu lẻ 1, 3, 5, 7 sẽ được ghi vào đĩa cứng đầu tiên và phần còn lại của các phân đoạn dữ liệu chẵn sẽ được ghi vào đĩa cứng thứ hai . là một cách để phân vùng dữ liệu để chúng không làm đầy một đĩa, cắt giảm một nửa thời gian xử lý dữ liệu lý thuyết. Điều này cũng có nghĩa là bạn càng có nhiều ổ cứng, bạn càng có thể phân bổ nhiều hơn và tốc độ sẽ tăng lên

Lợi thế

Dữ liệu được ghi nhanh, thường là gấp đôi)

Sự thiếu sót

Do chia nhỏ gói tin nên RAID 0 tiềm ẩn nguy cơ, nguy cơ mất dữ liệu (đặc biệt trong trường hợp này có ít nhất 2 đĩa cứng, nếu không may 1 trong 2 đĩa cứng bị hỏng sẽ mất thông tin). Không những vậy, hai ổ cứng nên có cùng dung lượng, nếu khác nhau thì lấy ổ thấp hơn.

Đối tượng người dùng

RAID 0 phù hợp với các dịch vụ yêu cầu dung lượng lưu trữ lớn và tốc độ truy cập cũng phải cao, chẳng hạn như phát trực tuyến video, chạy cơ sở dữ liệu, v.v.

RAID 1

RAID 1 là dạng RAID cơ bản nhất có thể đảm bảo an toàn cho dữ liệu và nó rất phổ biến hiện nay. Tương tự như RAID 0, RAID 1 cũng cần ít nhất 2 ổ cứng để hoạt động, dữ liệu ghi vào các ổ sẽ giống nhau, trường hợp một trong hai ổ không hoạt động thì dữ liệu trên ổ còn lại sẽ bị mất. Vẫn còn nguyên vẹn và vẫn hoạt động tốt.

Đối với RAID 1, hiệu suất không phải là một yếu tố, vì vậy nó không dành cho những người cần tốc độ. Bù lại RAID 1 này rất thông dụng cho các quản trị viên và quản lý thông tin, những người cần quản lý các hệ thống thông tin lớn và quan trọng.

Dung lượng của hệ thống RAID 1 bằng dung lượng của một ổ đĩa (hai ổ 80GB chạy RAID 1 sẽ cho phép hệ thống chỉ thấy một ổ RAID 80GB).

raid-la-gi-4-docx-a3-vietyenlakesidecity-vn

Lợi thế

Đảm bảo bảo mật dữ liệu tốt

sự thiếu sót

Chi phí sử dụng cao (ví dụ: nếu bạn sử dụng hai ổ cứng 500GB thì khi sử dụng RAID 1, dung lượng lưu trữ khả dụng là 500GB)

2 ổ cứng nên có cùng dung lượng, nếu dung lượng khác nhau thì lấy ổ thấp hơn.

Đối tượng người dùng

Dịch vụ được quản lý, trang web vừa và nhỏ, người dùng yêu cầu bảo vệ dữ liệu đáng tin cậy như thông tin khách hàng, kế toán, bất động sản, ngân hàng …

RAID 5

RAID 5 vẫn là loại RAID được sử dụng phổ biến hiện nay. Nguyên tắc sử dụng của RAID 5 tương tự như RAID 0 và RAID 1, có nghĩa là thông tin cũng được chia trên đĩa cứng. Nếu một ổ bị hỏng, ổ kia vẫn hoạt động tốt và không bị mất thông tin.

Để hoạt động, RAID 5 yêu cầu ít nhất 3 ổ cứng. Giả sử có 1 tệp A, khi lưu trữ nó sẽ được chia thành ba phần A1, A2, A3. Ba phần đầu tiên sẽ được lưu trên Đĩa 0, Đĩa 1, Đĩa 2 và Đĩa 3 sẽ lưu các bản sao lưu của ba phần này tương ứng. Điều này cũng đúng với các tệp sau và tùy thuộc vào quy trình, các bản sao lưu có thể được lưu vào bất kỳ ổ nào trong cụm RAID.

raid-la-gi-4-docx-a4-vietyenlakesidecity-vn

Lợi thế

Tăng năng suất

Bảo mật dữ liệu nâng cao

Tiết kiệm chi phí hơn so với bộ nhớ RAID 10 (mô tả bên dưới).

sự thiếu sót

Một ổ cứng phụ sẽ tốn thêm chi phí so với lưu trữ RAID 0 và RAID 1.

RAID 6

RAID 6 là một sự phát triển của RAID 5. Về cơ bản, RAID 6 tương tự như RAID 5, nhưng ở RAID 6 sử dụng khả năng phân tách dữ liệu trùng lặp hơn để ghi vào các ổ cứng khác nhau. Ví dụ, trong RAID 5, mỗi dữ liệu được tách thành hai vị trí lưu trữ trên hai ổ cứng khác nhau, nhưng trong RAID 6, mỗi dữ liệu được lưu trữ ở ít nhất ba vị trí, chỉ để tăng tính bảo mật cho dữ liệu.

raid-la-gi-4-docx-a5-vietyenlakesidecity-vn

RAID 6 yêu cầu ít nhất 4 ổ cứng. Khi sử dụng tối đa 4 đĩa cứng, chỉ cho phép 2 đĩa cứng bị hỏng cùng lúc mà quá trình hoạt động vẫn được đảm bảo, khả năng này là rất nhỏ nên khả năng bảo mật cũng được cải thiện mà khả năng chịu rủi ro cũng được cải thiện. cải thiện. Do đó, RAID 6 rất lý tưởng cho các hệ thống máy có chứa thông tin cực kỳ quan trọng.

Qua bài viết này, chúng tôi đã cung cấp cho các bạn khái niệm về RAID là gì, các loại RAID được sử dụng phổ biến hiện nay, ưu nhược điểm của từng loại. Ngoài các tính năng bảo mật, RAID cũng được sử dụng rộng rãi. Mặt khác, nếu bạn đang quản lý một trang web, hãy mua chứng chỉ SSL để giúp bảo mật trang web của bạn.

 

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button