Tin Tổng Hợp

RSI là gì? Cách sử dụng RSI trong phân tích đầu tư chứng khoán

RSI là gì? Đây là một công cụ quan trọng trong phân tích kỹ thuật. Nội dung dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu thêm về RSI và ứng dụng của nó trong việc phân tích sự biến động giá cổ phiếu.

1. RSI là gì?

Chỉ số Sức mạnh Tương đối (RSI) là một chỉ báo xung lượng thường được sử dụng trong phân tích kỹ thuật (PTKT) để đo lường mức độ và tốc độ biến động của giá trong một khoảng thời gian nhằm đánh giá tình trạng mua quá nhiều hoặc bán quá mức của cổ phiếu hoặc tài sản khác.

RSI được biểu diễn dưới dạng một bộ dao động (một biểu đồ đường di chuyển giữa hai điểm cực trị) và nằm trong khoảng từ 0 đến 100. Chỉ số này ban đầu được giới thiệu bởi J. Welles Wilder Jr. Trong cuốn sách Các khái niệm mới trong hệ thống giao dịch kỹ thuật, xuất bản vào cuối những năm 1970.

Cách giải thích phổ biến nhất của RSI là khi giá trị RSI là 70 hoặc cao hơn, nó chỉ ra rằng một cổ phiếu đang được mua quá mức hoặc được định giá quá cao so với giá trị thực của nó, điều này có thể dẫn đến việc điều chỉnh giá hoặc điều chỉnh giá. Ngược lại, giá trị RSI bằng 30 hoặc thấp hơn cho thấy rằng một cổ phiếu đang bị bán quá mức hoặc được định giá thấp hơn so với giá trị thực của nó.

rsi-la-gi-4-docx-a9-vietyenlakesidecity-vn

2. Công thức tính Chỉ số Sức mạnh Tương đối RSI

RSI được xác định theo công thức sau:

RSI = 100 – 100 / (1 + RS)

ở đó:

RS = (trung bình của giá đóng cửa tăng trong x thời kỳ) / (trung bình của giá đóng cửa giảm trong x thời kỳ)

Theo mặc định, RSI có khung thời gian là 14 khoảng thời gian, ví dụ: 14, giờ, 14 ngày, 14 tuần … nhưng đôi khi có thể sử dụng các khoảng thời gian 5, 7, 9, 21 và 25.

Thời gian RSI càng ngắn thì càng thích hợp cho giao dịch ngắn hạn, ngược lại, giao dịch dài hạn cần quan sát thời gian dài hơn.

3. Ý nghĩa của RSI là gì?

RSI phản ánh mối tương quan giữa số lượng các giai đoạn tăng và giảm và giá trung bình của một chứng khoán trong một khung thời gian nhất định.

Bằng cách quan sát và phân tích xu hướng của RSI trên biểu đồ, nhà đầu tư có thể nắm bắt được sự biến động của xu hướng giá cổ phiếu.

3.1. Xác định tình trạng mua quá mức – bán quá mức

Khi RSI vượt qua ngưỡng 30, đó là tín hiệu tăng và khi nó giảm xuống dưới 70, đó là tín hiệu giảm.

Nói cách khác, khi giá trị RSI trên 70, chứng khoán đang bị mua quá mức; ngược lại, nếu giá trị RSI dưới 30, chứng khoán bị bán quá mức.

rsi-la-gi-4-docx-a10-vietyenlakesidecity-vn

Một số nhà giao dịch cho rằng mức quá mua hoặc quá bán là do J. Welles Wilder Jr. Đề xuất quá lớn, vì vậy họ đã điều chỉnh phạm vi. Cụ thể, họ chỉ xem cổ phiếu là mua quá mức khi RSI từ 80 trở lên, hoặc quá bán khi RSI từ 20 trở xuống. Nói cách khác, phạm vi quá mua – quá bán có thể được xác định bởi mỗi nhà giao dịch.

3.2. Phân kỳ RSI

Sự phân kỳ xảy ra khi có sự khác biệt về pha (một tăng – một giảm) giữa hành động giá và sự biến động của RSI.

Nói tóm lại, phân kỳ là khi đỉnh và đỉnh hoặc đáy và đáy của biểu đồ giá và biểu đồ RSI được kết nối với nhau và chúng ta thấy chúng di chuyển theo các hướng ngược nhau. Đây là một tín hiệu dự báo một sự đảo ngược xu hướng giá sắp xảy ra.

Có hai loại phân kỳ RSI, phân kỳ tăng và phân kỳ giảm:

Phân kỳ RSI tăng: Sự phân kỳ tăng xảy ra khi biểu đồ giá có xu hướng giảm, giống như biểu đồ RSI cho thấy xu hướng tăng trong cùng một chu kỳ giá.

Phân kỳ RSI giảm: Sự phân kỳ giảm giá xảy ra khi biểu đồ giá đang có xu hướng tăng và biểu đồ RSI đã thiết lập xu hướng giảm trong cùng một chu kỳ giá.

rsi-la-gi-4-docx-a7-vietyenlakesidecity-vn

3.3. Xác định sự đảo ngược xu hướng

Trong xu hướng giảm, RSI hiếm khi chạm 70, nhưng nó thường duy trì dưới 30. Ngược lại, trong xu hướng tăng, chỉ số RSI hiếm khi dưới 30, nhưng thường duy trì trên 70. Do đó, chỉ báo RSI có thể được sử dụng để xác định sức mạnh của xu hướng và các điểm đảo chiều xu hướng tiềm năng.

Trong một xu hướng tăng, nếu chỉ báo RSI không đạt đến 70 và giảm xuống dưới 30 trong một số lần dao động liên tiếp, điều đó cho thấy xu hướng tăng đã bắt đầu suy yếu và giá có thể giảm trong thời gian tới.

Ngược lại, trong một xu hướng giảm, nếu chỉ báo RSI không chạm vào 30 và tăng lên trên 70 trong một số lần dao động liên tiếp, điều đó sẽ cho thấy rằng xu hướng giảm đang suy yếu. Sự đảo chiều tăng giá.

3.4. Tín hiệu mua và bán

Tín hiệu Mua: Khi đường RSI tăng trên 30 từ đáy, đó là tín hiệu mua.

Tín hiệu Bán: Khi đường RSI giảm xuống dưới 70 từ đỉnh, đó là tín hiệu bán.

rsi-la-gi-4-docx-a8-vietyenlakesidecity-vn

5. Đánh giá những thuận lợi và khó khăn của việc sử dụng chỉ báo RSI

5.1. Lợi thế

Việc quan sát và phân tích chỉ báo RSI có thể cung cấp cho nhà đầu tư những tín hiệu sớm để dự đoán xu hướng đảo ngược và đưa ra quyết định đầu tư hoặc thoái vốn.

5.2.Nhược điểm

Vì RSI đưa ra một tín hiệu sớm, nó có thể là một tín hiệu sai

Hoạt động kém hiệu quả theo xu hướng thị trường mạnh mẽ

6. Những lưu ý khi sử dụng RSI

Chỉ báo RSI báo hiệu quá mua và quá bán không phải lúc nào cũng có nghĩa là xu hướng giá sẽ đảo ngược.

Cần có ít nhất 2 chỉ báo đồng thuận hoặc kết hợp RSI với các chỉ báo khác để dự đoán chính xác hơn.

Các vùng quá mua và quá bán xuất hiện trên khung thời gian lớn hơn, chúng càng có giá trị.

Các tín hiệu từ RSI đáng tin cậy hơn khi phù hợp với xu hướng dài hạn

Trong một số trường hợp, RSI có thể bị mua quá mức hoặc bán quá mức trong một khoảng thời gian dài.

Cổ phiếu trong xu hướng tăng thường có RSI trên 70, ngược lại, cổ phiếu trong xu hướng giảm thường có RSI trên 70 RSI dưới 30.

Qua những thông tin trên đây về RSI là gì, hy vọng bạn đã có thêm những kiến ​​thức phân tích kỹ thuật hữu ích để giúp bạn đạt được thành công hơn trong đầu tư và giao dịch. Cảm ơn đã dành thời gian theo dõi.

 

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button