Tin Tổng Hợp

Tampon là gì? Làm thế nào để sử dụng nó?

Để vệ sinh trong chu kỳ kinh nguyệt, hầu hết phụ nữ thường xuyên sử dụng băng vệ sinh. Tuy nhiên, việc sử dụng băng vệ sinh có thể gây ra một số khó chịu và bất lợi như: ngứa ngáy, vùng kín, hạn chế vận động… Để khắc phục những vấn đề này, có thể thay băng vệ sinh bằng Tampon. Đây là sản phẩm tương tự như băng vệ sinh nhưng nhỏ gọn hơn, tiện dụng hơn. Sau đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về Tampon là gì nhé!

1. Tampon là gì?

Tampon là một sản phẩm vệ sinh phụ nữ được thiết kế để sử dụng trong thời kỳ kinh nguyệt như một phương pháp bảo vệ. Đưa nó vào âm đạo bằng một dụng cụ hoặc ngón tay. Băng vệ sinh được làm bằng chất liệu thấm hút giúp hút máu kinh khi ở trong âm đạo. Chúng được quy định là thiết bị y tế và chỉ được sử dụng một lần và không được sử dụng lại nhiều lần.

Băng vệ sinh được làm từ bông, tơ tằm hoặc hỗn hợp của hai loại này. Sợi hấp thụ được sử dụng ngày nay được sản xuất bằng quy trình tẩy trắng không có clo. Điều này cũng ngăn không cho các sản phẩm chứa hàm lượng dioxin nguy hiểm, một chất gây ô nhiễm có trong môi trường.

2. Cách sử dụng Tampon?

2.1. Cách chèn tampon

Để đưa tampon vào âm đạo, bạn có thể sử dụng dụng cụ hoặc ngón tay của mình. Lần đầu tiên bạn sử dụng tampon, có thể khó đưa nó vào âm đạo, hãy đảm bảo rằng bạn tìm một tư thế thoải mái và cảm thấy thư giãn. Cảm giác căng hoặc chật có thể khiến cơ âm đạo căng và khiến việc đưa vào khó khăn hơn.

Rửa và lau khô tay đúng cách là rất quan trọng, cho dù bạn đeo vào hay cởi ra. Nếu bạn lấy băng vệ sinh ra khỏi bao bì và rơi xuống sàn, hãy vứt nó đi và sử dụng một cái mới. Sử dụng băng vệ sinh bẩn có thể dẫn đến nhiễm trùng.

Giữ một tư thế thoải mái. Đặt chân lên bệ ngồi bồn cầu hoặc ngồi xổm giúp tạo tư thế thoải mái và cho phép dễ dàng đưa tampon vào.

Đặt phần cuối của tampon vào chỗ lõm của tampon. Sợi dây phải được nhìn thấy và cách xa cơ thể.

Nếu không, hãy giữ cho môi âm hộ (vùng da xung quanh cửa âm đạo) luôn mở và đặt tampon lên trên cửa âm đạo.

Bây giờ bạn có thể đưa băng vệ sinh lên phía trên cửa âm đạo một chút với tampon quay mặt về phía sau.

Khi tampon đã vào trong âm đạo, bạn có thể dùng ngón trỏ đẩy vào.

Đảm bảo dây treo bên ngoài âm đạo để bạn có thể kéo ra sau.

2.2. Một số lưu ý khi chèn Tampon là gì

Sẽ dễ dàng hơn nếu bạn sử dụng băng vệ sinh có đầu mút. Tất cả những gì bạn phải làm là làm theo hướng dẫn trên bao bì. Nếu bạn lắp tampon đúng cách, bạn sẽ không thể cảm nhận được nó bên trong mình. Nếu cảm thấy không ổn có nghĩa là bạn đã cài đặt chưa đúng cách, hãy gỡ bỏ cái cũ và thử lại cái mới.

Khi bạn cố gắng sử dụng tampon lần đầu tiên, bạn nên dùng gương soi. Nó cho phép bạn nhìn thấy vị trí chính xác của cửa âm đạo. Bạn cũng có thể thử bôi một ít chất bôi trơn âm đạo vào phần cuối của băng vệ sinh để giúp băng vệ sinh dễ dàng vào trong.

Nếu bạn vẫn không thể lắp tampon sau nhiều lần thử, hãy hẹn gặp bác sĩ. Nguyên nhân có thể là do màng trinh của bạn sinh ra với một lỗ nhỏ khiến bạn không thể nhét tampon vào. Điều này chỉ đúng ở khoảng 2% thanh thiếu niên, nhưng nó có thể là một vấn đề.

3. Tampon và Hội chứng sốc nhiễm độc (TSS)

TSS là viết tắt của Toxic Shock Syndrome. Nếu bạn mắc phải nó, đó là một bệnh nhiễm trùng hiếm gặp nhưng nguy hiểm. Nó có thể xảy ra với những phụ nữ sử dụng băng vệ sinh hoặc băng vệ sinh.

Bản thân băng vệ sinh không gây ra TSS. TSS là do vi khuẩn thường được gọi là Staphylococcus aureus gây ra. Một khi nó xâm nhập vào âm đạo của bạn, nó sẽ tạo ra môi trường hoàn hảo cho các loại vi khuẩn khác nhau, bao gồm cả Staphylococcus aureus, phát triển. Vi khuẩn tạo ra độc tố gây bệnh nghiêm trọng. Thanh thiếu niên ít có khả năng phát triển các kháng thể chống lại các chất độc do vi khuẩn tạo ra. Bạn có thể không bao giờ bị TSS, nhưng bạn nên biết các triệu chứng là gì và làm thế nào để giảm nguy cơ.

3.1. Dấu hiệu của hội chứng sốc nhiễm độc (TSS) và cách giảm nguy cơ

Các triệu chứng và dấu hiệu của TSS có thể bao gồm:

Sốt đột ngột (thường từ 38 độ C trở lên);

Nôn mửa;

bệnh tiêu chảy;

Bất tỉnh hoặc cảm thấy như bạn sắp bất tỉnh khi thức dậy;

Chóng mặt hoặc phát ban giống như cháy nắng.

Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào trong số này trong hoặc sau kỳ kinh nguyệt, hãy ngừng sử dụng băng vệ sinh và tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức.

3.2.Các mẹo an toàn khi sử dụng

Trước khi sử dụng, tốt nhất bạn nên liên hệ với nhà sản xuất hoặc bác sĩ để xem việc sử dụng tampon có phù hợp với bạn hay không. Hãy chú ý những điểm sau khi sử dụng:

Làm theo tất cả các hướng dẫn được đánh dấu. Ngay cả khi bạn đã sử dụng băng vệ sinh trước đó, hãy đọc hướng dẫn sử dụng trên bao bì.

Rửa tay trước và sau khi sử dụng. Điều này sẽ giúp giảm sự lây lan của vi khuẩn.

Chỉ sử dụng băng vệ sinh khi bạn đang hành kinh. Không sử dụng cho bất kỳ mục đích nào khác hoặc bất kỳ lý do nào khác.

Thay thế sau mỗi 4 đến 8 giờ. Không sử dụng băng vệ sinh trong hơn 8 giờ.

Sử dụng băng vệ sinh với khả năng thấm hút cần thiết. Nếu tampon có thể được mặc đến tám giờ mà không cần thay thế, thì khả năng thấm hút có thể quá cao.

tampon-la-gi-3-docx-a6-vietyenlakesidecity-vn

4. Câu hỏi thường gặp về việc sử dụng Tampon là gì

4.1. Băng vệ sinh tái sử dụng có an toàn không?

Việc sử dụng lặp đi lặp lại có nguy cơ nhiễm trùng bổ sung, chẳng hạn như nhiễm trùng nấm men, nấm và vi khuẩn.

Mặc dù bạn có thể đã nghe nói về băng vệ sinh có thể tái sử dụng, nhưng các cơ sở y tế vẫn chứng nhận những sản phẩm này. Vì vậy, việc tái sử dụng băng vệ sinh không được khuyến khích.

tampon-la-gi-3-docx-a7-vietyenlakesidecity-vn

4.2. Việc chèn hoặc cắt bỏ có đau không?

Việc chèn và loại bỏ không gây đau đớn. Tuy nhiên, bạn nên thử băng vệ sinh bôi trơn có hoặc không có. Đôi khi có thể hơi khó chịu khi đưa vào hoặc tháo ra khi âm đạo bị khô.

Sử dụng một lượng nhỏ chất bôi trơn gốc nước có thể giúp giảm khô âm đạo; giúp tampon trượt vào dễ dàng hơn. Nếu bạn nhận thấy cảm giác khô, khó chịu khi tháo tampon, hãy thử chuyển sang loại tampon ít thấm hút hơn. Nếu bạn tiếp tục bị đau âm đạo trong khi sử dụng, hãy đến cơ sở y tế ngay lập tức.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về Tampon là gì. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu được tampon là gì và cách sử dụng đúng cách.

 

 

Related posts
Tin Tổng Hợp

Nằm mơ thấy rắn có ý nghĩa gì?

Nhiều người ngủ không có giấc mơ gì đặc biệt, nhưng cũng có nhiều người…
Read more
Tin Tổng Hợp

Body shaming là gì? Tìm hiểu về vấn đề body shaming

Body shaming là gì? Body shaming là một trong những hành vi bị lên án không có ý…
Read more
Tin Tổng Hợp

Tải Game Minecraft 1.18.0 Tiếng Việt Cho Di Động Miễn Phí 100%

Minecraft 1.18.0 APK là một trong những phiên bản mới nhất của Minecraft PE. Bạn có…
Read more
Newsletter
Become a Trendsetter
Sign up for Davenport’s Daily Digest and get the best of Davenport, tailored for you.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *