Tin Tổng Hợp

Từ Trường Là Gì, Đường Sức Từ, Điện Trường Và Các Ứng Dụng

Từ trường là gì? Khi nghiên cứu và tìm hiểu về nam châm không thể không nhắc đến các khái niệm từ trường, đường sức hay cảm ứng từ. Đây cũng là một trong những kiến ​​thức học tập môn Vật lý 11 cực kỳ quan trọng mà các em học sinh THPT cần nắm vững. Vậy từ trường là gì? Nêu tính chất và ứng dụng của từ trường? Cùng chúng tôi tìm hiểu kết quả qua bài viết dưới đây.

tu-truong-la-gi-a1-vietyenlakesidecity-vn

Từ trường là gì?

Từ trường là một môi trường vật chất đặc biệt, được bao quanh bởi các hạt mang điện, có nam châm, dòng điện,… chuyển động. Nó tạo ra lực từ tác dụng lên vật có từ tính đặt trong nó.

Tính chất cơ bản nhất của từ trường là nó tác dụng lực từ lên nam châm hoặc dòng điện đặt trong nó. Vậy do đâu mà từ trường không tồn tại? Không có từ trường xung quanh một điện tích cố định.

Từ trường không thể nhìn thấy bằng mắt thường, do đó, không dễ dàng để xác định được từ trường. Để kiểm tra sự hiện diện của từ trường xung quanh một vật thể, hãy thử giữ vật thể đó gần một vật thể có từ tính. Hiện nay, người ta thường dùng nam châm để nhận dạng. Kim từ tính luôn ở trạng thái cân bằng theo chiều N-B, và sẽ bị lệch nếu có từ trường, rất tiện lợi cho người sử dụng khi nhận biết.

Nói một cách đơn giản nhất, từ trường là một môi trường vật chất bao quanh các hạt mang điện và chuyển động. Khi đặt nam châm vào vật, từ trường sẽ tạo ra lực từ tác dụng lên vật. Để hiểu rõ hơn sentayho.com.vn sẽ đưa ra một số ví dụ để các bạn hiểu rõ hơn:

Hai nam châm đặt trong từ trường của nhau thì hút nhau

Lực từ tác dụng trong không gian

Tương tác từ giữa hai dòng điện song song cùng chiều thì hút nhau và đẩy nhau khi chúng ngược chiều nhau.

Từ trường là gì?

Một từ trường có cùng tính chất tại mọi thời điểm. Đường sức từ là những đường thẳng song song, cùng phương và cách đều nhau. Một từ trường đều có thể được tạo ra giữa hai cực của một nam châm hình chữ U.

Bên cạnh những thắc mắc về từ trường và từ trường đều thì vẫn còn rất nhiều khách hàng tỏ ra nghi ngờ về khái niệm từ trường tĩnh. Hiện tại loài người chưa phát hiện ra từ trường tĩnh nên không có khái niệm gì cả. Từ trường do nam châm vĩnh cửu đứng yên sinh ra là từ trường xoáy.

Cảm ứng từ là gì?

Định nghĩa cảm ứng từ là đại lượng vật lý biểu thị từ trường bằng tác dụng của lực từ. Nói cách khác, cảm ứng từ là đại lượng mô tả độ lớn của từ trường, đơn vị của cảm ứng từ là Tesla (T).

Phương của vectơ cảm ứng từ là phương tiếp tuyến của đường sức từ sinh ra tại thời điểm này, và hướng của chúng là từ cực nam đến cực bắc của nam châm đặt trên nó.

Cảm ứng điện từ là gì?

tu-truong-la-gi-a2-vietyenlakesidecity-vn

Cảm ứng từ là gì?

Cảm ứng điện từ là hiện tượng suất điện động (hiệu điện thế) hình thành trên vật dẫn khi đặt vật trong từ trường biến thiên. Năm 1831, Michael Faraday đã chứng minh bằng thực nghiệm rằng từ trường có thể tạo ra dòng điện. Khi từ thông qua một mạch kín thay đổi thì dòng điện chạy trong mạch. Dòng điện này được gọi là dòng điện cảm ứng, và hiện tượng này được gọi là hiện tượng cảm ứng điện từ.

Cảm ứng từ tại một điểm trong từ trường sẽ luôn tiếp tuyến với các đường sức tại điểm đó và chúng có phương cùng chiều với từ trường.

Điện trường là gì?

Môi trường xung quanh điện tích có lực tĩnh điện gọi là điện trường.

Đường sức từ là gì?

Đường sức từ là một đường cong kín hoặc thẳng dài vô hạn nhưng không cắt nhau khi vẽ trong không gian xung quanh một nam châm hoặc điện. Quy ước cho đường sức từ là luôn đi ra từ cực bắc của nam châm và đi vào từ cực nam tại điểm bạn đang xét.

tu-truong-la-gi-a3-vietyenlakesidecity-vn

Hình ảnh đường sức từ của nam châm

Các ứng dụng của trường từ tính

Từ trường được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, cụ thể:

  • Máy điện quay, chẳng hạn như máy phát điện, động cơ điện hoặc một số thiết bị tương tự.
  • Máy tĩnh như tụ điện, máy biến áp
  • Miễn phí cho tất cả
  • Các ứng dụng của trường từ tính
  • Dụng cụ đo lường, đầu dò tín hiệu, máy phát tín hiệu sử dụng từ trường như micro, loa, cảm biến rung, v.v.
  • Các dụng cụ tác dụng lực hút sắt của từ trường, chẳng hạn như nam châm điện trong cần trục sắt, cuộn dây rơ le, ..

Nó được áp dụng cho các vật thể chuyển động như đêm từ trường trong tàu cao tốc và bộ giảm chấn trong các dụng cụ rắn để tận dụng lực cản và lực đẩy của từ trường.

Với những thông tin trên hi vọng sẽ giúp các bạn hiểu và lý giải được khái niệm từ trường là gì?. Nêu đặc điểm của cảm ứng từ? … nếu bạn có thắc mắc hay góp ý gì về bài viết này, hãy comment bên dưới chúng tôi sẽ tổng hợp và đưa lại cho bạn trong thời gian sớm nhất.

 

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button