Tin Tổng Hợp

Tỷ trọng là gì? Cách đo và mua máy đo mật độ ở đâu uy tín

Tỷ lệ là bao nhiêu? Phân loại mật độ với các mẹo về Density France và hướng dẫn bạn tính toán tỷ trọng chi tiết, đặc biệt chúng tôi còn tư vấn cho bạn nơi mua dụng cụ đo. Tỷ lệ và chất lượng rất uy tín.

Mật độ là một khái niệm chúng ta đã gặp trong cuộc sống khi còn đi học hay nói gần hơn là môn vật lý. Vậy bạn có nhớ tỷ trọng là gì không? Nếu chưa thì cũng đừng quá lo lắng, chúng tôi sẽ giúp bạn điều đó.

Tỷ trọng là gì?

Trước khi tìm hiểu về mật độ, trước hết chúng ta hãy tìm hiểu một khái niệm khá quen thuộc, đó là khối lượng riêng của vật chất là gì?

trọng lượng riêng

Khối lượng riêng là một tính chất của khối lượng riêng của một chất và nó được đo bằng thương số giữa khối lượng m của chất đó (nguyên chất) và thể tích V của vật.

• Công thức: D = m / V

Đơn vị của khối lượng riêng là kilôgam trên mét khối (kg / m³). Một đơn vị phổ biến khác là gam trên centimet khối (g / cm³).

Tỷ trọng của một số chất phổ biến được thể hiện trong bảng dưới đây.

khái niệm mật độ

Tỷ trọng hay còn gọi là khối lượng riêng, là tỷ số giữa khối lượng riêng của một chất này với khối lượng riêng của chất khác trong những điều kiện nhất định.

Một thực tế phổ biến là xác định khối lượng riêng của một chất bằng cách so sánh nó với khối lượng riêng của nước cất.

Công thức tính tỷ lệ phần trăm:

• RD = trò chuyện / nước

trong đó ρ chất là khối lượng riêng của chất thử và ρ nước là khối lượng riêng của chất chuẩn (mẫu chứng).

Tỷ lệ khối lượng được biểu thị dưới dạng một số.

Tiêu chuẩn thường được định nghĩa là:

Theo TCVN: Tỷ trọng được xác định ở 15 độ C

Theo ASTM: Mật độ được đo ở 60 độ F hoặc 15,6 độ

Phân loại trọng lượng

Có hai loại thang đo:

Khối lượng riêng tương đối của một chất là tỷ số giữa khối lượng của một thể tích chất nhất định với khối lượng của cùng một thể tích nước cất, cả hai đều được cân ở 20 ° C.

– Tỷ trọng biểu kiến ​​là lượng dùng trong etanol chuyên khảo, etanol 96% và loãng hơn… và là khối lượng trong không khí trên một đơn vị thể tích chất lỏng. Tỷ trọng biểu kiến ​​được biểu thị bằng kg / m3.

Công thức Mật độ Biểu kiến ​​= 997,2 X Tỷ trọng Tương đối của Thuốc thử.

• Trong đó: 997,2 là trọng lượng của 1 m3 nước trong không khí tính bằng kg.

Phương pháp đo trọng lượng

Có nhiều phương pháp đo lường, mỗi phương pháp đều có ưu và nhược điểm. Người dùng có thể chọn phương pháp đo mật độ phù hợp với mình tùy theo yêu cầu về độ chính xác và điều kiện thí nghiệm:

• Tỷ trọng kế

• Bình tỷ trọng

• Bộ mật độ

• Đồng hồ đo âm lượng

Dưới đây chúng tôi sẽ tiếp tục mô tả từng phương pháp để chúng ta có thể hiểu được quy trình sử dụng từng phương pháp.

Tỷ trọng kế là một dụng cụ đo lường được sử dụng để xác định khối lượng riêng của chất lỏng. Nó thường được làm bằng thủy tinh hình trụ với một quả cầu thủy ngân hoặc kim loại nặng ở một đầu để giữ cho nó thẳng đứng. Tỷ trọng kế sẽ được sử dụng để đo khối lượng riêng của dung dịch điện phân.

Tỷ trọng kế bằng thủy tinh

Nhiệt độ đo tiêu chuẩn của tỷ trọng kế là 20 độ C

Chiều dài tổng thể 300-320mm

Phép đo tỷ trọng kế được thực hiện theo 3 bước cơ bản:

• Bước 1: Mở nắp van của ắc quy cần kiểm tra

• Bước 2: Đưa tỷ trọng kế vào bình qua vị trí nắp ca-pô. Dùng ống hút của tỷ trọng kế để hút chất điện phân vào tỷ trọng kế

• Bước 3: Kiểm tra kết quả nồng độ dung dịch điện phân trên vạch chia độ của tỷ trọng kế. Theo nồng độ của dung dịch, trọng lượng của thanh cân sẽ chìm xuống độ cao tương ứng, và kết quả nồng độ dung dịch sẽ được đọc tại vị trí bề mặt của thanh cân cắt dung dịch.

Ứng dụng của tỷ trọng kế

Tỷ trọng kế là một dụng cụ trong phòng thí nghiệm được sử dụng để đo trọng lượng riêng, trọng lượng này phụ thuộc nhiều vào nhiệt độ.

LƯU Ý: Kỹ thuật lấy mẫu rất quan trọng trong việc sử dụng tỷ trọng kế. Các bọt khí trong mẫu có thể gây ra kết quả đọc không chính xác. Phao phải tránh chạm vào các mặt của tỷ trọng kế.

Pycnometer là một dụng cụ dùng để đo mật độ và xác định trọng lượng riêng của chất lỏng. Bình tỷ trọng thường được làm bằng chất liệu chính là thủy tinh borosilicat, đây là chất liệu tốt nhất vì nó có độ bền cao và khả năng chống lại các loại hóa chất và dung dịch. Các vạch số, ký hiệu in trên máy đo mật độ phòng thí nghiệm sử dụng màu mực chất lượng cao ở nhiệt độ cao không bao giờ phai trong môi trường khắc nghiệt

Phương pháp bộ đo trọng lượng

ty-trong-la-gi-1-a1vietyenlakesidecity-vn

Phương pháp bộ đo trọng lượng

Bộ tỷ trọng được sử dụng để đo tỷ trọng của vật liệu rắn và xốp bằng cách sử dụng cân phân tích. Mẫu sẽ được cân trong không khí với khối lượng là M1, sau đó mẫu sẽ được cân bằng lực đẩy acsimet trong môi trường dung môi (nước, etanol,…) có khối lượng M2. Khối lượng riêng của mẫu có thể nhận được bằng cách lấy sự khác biệt giữa M1 và M2 chia cho thể tích chất lỏng.

Ưu điểm của phương pháp này là độ chính xác cao, cho kết quả nhanh chóng và dễ dàng thực hiện. Nhưng nhược điểm là giá thành tương đối cao, chi phí kiểm định tương đối lớn, nhiệt kế tương đối lâu. gây ra sự cố trong quá trình thực hiện.

 

Mua dụng cụ cân ở đâu uy tín chất lượng

ty-trong-la-gi-1-a2-vietyenlakesidecity-vn

Tôi có thể mua máy đo mật độ ở đâu?

Không biết bạn đã hình dung được tỷ trọng là gì qua bài viết trên chưa và đã hiểu về cách đo mật độ chưa. Nếu bạn còn phân vân về điều gì đó trong bài viết.

 

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button