Tin Tổng Hợp

Watt là gì? W là gì? Ý nghĩa của công suất watt

Một watt là một khái niệm rất phổ biến trong lĩnh vực điện. Hầu hết chúng ta đều quen thuộc với cụm từ này, vì chúng xuất hiện thường xuyên trong tất cả các thiết bị gia dụng. Nhưng nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về w là gì? Để biết ý nghĩa của công suất watt, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây của Thịnh Tâm.

Watt là gì? w là gì?

Oát được hiểu là đơn vị công suất tính bằng oát. Đơn vị này được đặt theo tên người phát minh ra nó, James Watt. Một oát là tốc độ tiêu thụ năng lượng ở một jun trên giây.

w-la-gi-2-a3-vietyenlakesidecity-vn

1W = 1J / 1 giây

Ngoài ra, watt cũng có thể được xác định là tích của cường độ dòng điện chạy qua một ampe và hiệu điện thế một vôn.

1W = 1V × 1A

Watt thường được sử dụng được nâng lên công suất thứ 10:

1 miliwatt (mW) = 0,001 W

1 kilowatt (kW) = 1 000 watt

1 megawatt (MW) = 1 000 000 W

1 gigawatt (GW) = 1 000 000 000 W

Hệ số điện dung theo ngành được gọi là hệ công suất Cosφ, phát âm là Cos phi. Theo các nhà vật lý, đây là tỷ số giữa công suất hiệu dụng do tải hấp thụ với công suất biểu kiến ​​chạy trong mạch. Một đại lượng không có thứ nguyên trong phạm vi đóng -1 đến 1. Nói cách khác, hệ số công suất là một tiêu chí dùng để đánh giá một bộ tiêu thụ điện có tiết kiệm và hợp lý hay không.

Mức tiêu thụ điện của các thiết bị điện tử thông thường

Hầu hết tất cả các thiết bị đều ghi công suất cụ thể để chúng ta có thể biết sản phẩm có công suất cao hay thấp và lượng điện năng đang được tiêu thụ. Tuy nhiên, nếu không chú ý, bạn có thể tham khảo bảng công suất dưới đây để có cái nhìn tổng quan nhất về một số thiết bị phổ biến nhất.

TV LCD: 30 – 300W

Máy tính để bàn: 300 – 400W

Máy tính xách tay: 40 – 60W

Tủ lạnh: 150 – 300W

Bóng đèn: 25 – 100W

Đèn huỳnh quang: 15 – 60 W

Đèn halogen: 30 – 80 W

Loa: 10 – 300W

Lò vi sóng: 100 – 1000W

Máy lạnh: 1000 – 2000W

Ý nghĩa của công suất watt

Công suất watt có nghĩa là gì? Watts sẽ giúp người dùng hiểu sản phẩm tiêu thụ bao nhiêu năng lượng. Điều này giúp điều chỉnh thời gian sử dụng để tiết kiệm tiền điện. Khi bạn hiểu rõ bản chất của watt sẽ giúp bạn lựa chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng và giúp bạn tiết kiệm điện năng hiệu quả.

HÀNG HOT 2019: Thể loại game RPG là gì? Các tính năng và trò chơi rpg phổ biến

Ví dụ: máy lạnh của bạn có công suất lớn 1000-2000w nên tiêu tốn rất nhiều điện. Đây cũng là nguyên nhân khiến mùa hè chúng ta chạy điều hòa lâu, tiền điện tăng chóng mặt.

Hay đối với những sản phẩm sợi đốt thường có công suất rất cao nhưng cường độ sáng lại không bằng nên rất ảnh hưởng đến hóa đơn tiền điện. Đồng thời, đèn LED đã được cải tiến đáng kể nhờ tăng hiệu quả chiếu sáng. Đồng thời giảm công suất và tiết kiệm điện năng tiêu thụ hiệu quả.

Cách tính hóa đơn tiền điện từ Watts

Không quá khó để tính toán tiền điện dựa trên công suất. Thực tế, khi biết được công suất của thiết bị, chúng ta mới tính được tiền điện của thiết bị. Dưới đây là các phương pháp thực hiện bạn có thể tham khảo:

Điện năng = số giờ sử dụng điện trong wX Giá điện.

Ví dụ: Tính tiền điện của tủ lạnh 300W chạy 24/24 trong 1 ngày thì tiền điện là 2500 đồng. Số tiền sau đó sẽ được tính như sau:

Điện = kWh x 2500 = 0,3kW x 24h x 2500 = 18,000đ / ngày

Bán chạy nhất năm 2019: Máy tính để bàn có hao pin không? Cách tính công suất máy tính

Cách tiết kiệm điện trong các thiết bị gia dụng

w-la-gi-2-a2-vietyenlakesidecity-vn

Để tiết kiệm điện năng cho một số thiết bị trong nhà, bạn có thể tham khảo các cách sau:

Như bạn đã biết, mỗi thiết bị có một mức tiêu thụ điện năng khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung, cách tiết kiệm điện chính là hạn chế sử dụng điện liên tục trong thời gian dài.

Đối với tủ lạnh, bạn chỉ cần hạn chế mở tủ lạnh nhiều lần sẽ giúp giảm thiểu điện năng tiêu thụ.

Máy giặt nên được sử dụng theo trọng lượng quy định cho máy. Lúc này, máy hoạt động nhanh và hiệu quả, không cần sử dụng hết công suất để vận hành máy gây tốn điện.

Ví dụ: Nếu bạn sử dụng máy điều hòa nhiệt độ thì nên tắt nó đi nếu không sử dụng trong 1-1,5 giờ. Vì máy lạnh là thiết bị gia dụng ngốn điện nhất. Đặc biệt khi mở phải đóng tất cả các cửa sổ và khe hở. Để máy không sử dụng hết công suất sẽ giảm nhiệt. Đóng kín cửa cũng giúp máy lạnh ổn định hơn khi làm lạnh, giúp không khí mát nhanh và giữ được lâu hơn. Bạn nên để máy lạnh ở mức 25-27 độ sẽ tiết kiệm điện hơn.

Phần kết

Trên đây là thông tin giải đáp w là gì, ngoài ra còn rất nhiều thông tin hữu ích khác do công ty Thịnh Tâm chia sẻ. Việc sử dụng các thiết bị điện như thế nào để giảm hao phí điện năng là rất quan trọng và cần thiết. Hi vọng những mẹo nhỏ này sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền điện một cách hiệu quả.

 

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button