Tin Tổng Hợp

Kẹo cao su xanthan gum là gì? Liều lượng và An toàn

Khi chọn thực phẩm đóng gói sẵn hoặc thực phẩm bổ sung thể hình, hầu hết mọi người có xu hướng quan tâm đến độ an toàn của các thành phần của chúng. Điều này có thể do thành phần của sản phẩm …

Thường có những cái tên quá kỳ lạ mà chúng ta chưa bao giờ nghe đến. Một trong những cái tên thường xuất hiện trong supps là kẹo cao su xanthan. Vậy xanthan gum là gì? Chúng có tác dụng phụ không?

Tham Khảo: Nằm mơ thấy rắn có ý nghĩa gì?

Kẹo cao su xanthan là gì?

Xanthan gum là một polysaccharide, một loại đường được tạo ra bởi vi khuẩn thông qua quá trình lên men. Chúng là một loại phụ gia thực phẩm phổ biến, thường được thêm vào thực phẩm như một chất làm đặc hoặc chất ổn định.

xanthan-gum-a1-vietyen

Kẹo cao su Xanthan được làm bằng cách lên men đường với vi khuẩn gọi là Xanthomonas. Loại vi khuẩn này cũng là nguồn gốc của cái tên “kẹo cao su xanthan”.

Khi đường lên men, chúng tạo thành một hỗn hợp sệt giống như súp, đặc lại khi thêm rượu. Sau đó chúng được làm khô và biến thành bột. Khi bột kẹo cao su xanthan được thêm vào chất lỏng …

Chúng hòa tan nhanh chóng và tạo thành một dung dịch nhớt và ổn định. Điều này làm cho kẹo cao su xanthan trở thành chất làm đặc và ổn định tuyệt vời cho nhiều sản phẩm.

Kẹo cao su Xanthan được các nhà khoa học phát hiện vào năm 1963. Kể từ đó, chúng đã được nghiên cứu kỹ lưỡng và được xác định là an toàn. Do đó, FDA đã phê duyệt xanthan gum như một chất phụ gia thực phẩm …

Không có giới hạn nào về lượng kẹo cao su xanthan trong một loại thực phẩm. Mặc dù được làm trong phòng thí nghiệm, kẹo cao su xanthan là một loại chất xơ hòa tan.

Chất xơ hòa tan là một loại carbohydrate mà cơ thể chúng ta không thể phân hủy. Chất xơ hòa tan không được tiêu hóa, nhưng hấp thụ nước và biến thành một chất giống như gel trong hệ tiêu hóa của chúng ta.

Điều này làm chậm quá trình tiêu hóa. Do những lý do trên, cơ thể chúng ta không thể tiêu hóa kẹo cao su xanthan. Và chúng không cung cấp bất kỳ calo hay chất dinh dưỡng nào.

Nói một cách đơn giản, xanthan gum là một loại phụ gia thực phẩm được làm từ đường lên men bởi vi khuẩn. Chúng là chất xơ hòa tan và thường được sử dụng để làm đặc hoặc ổn định thực phẩm.

Kẹo cao su xanthan được tìm thấy ở đâu?

Qua nội dung trên, chúng ta đã hiểu kẹo cao su xanthan là gì. Và bây giờ sẽ là các nguồn thực phẩm, các sản phẩm có chứa xanthan gum. Xanthan gum có mặt trong thực phẩm, sản phẩm công nghiệp …

Thực phẩm chứa kẹo cao su xanthan

Kẹo cao su Xanthan có thể cải thiện kết cấu, tính nhất quán, hương vị, thời hạn sử dụng và hình thức của nhiều loại thực phẩm. Không chỉ vậy, kẹo cao su xanthan còn làm ổn định thức ăn …

Làm cho một số loại thực phẩm chịu được nhiệt độ và độ pH khác nhau. Ngoài ra, kẹo cao su xanthan ngăn thực phẩm tách ra và cho phép chúng chảy ra khỏi hộp đựng một cách thuận lợi.

Gôm xanthan thường được sử dụng trong chế độ ăn kiêng không chứa gluten vì chúng cung cấp độ đàn hồi và độ mịn mà gluten truyền cho các món nướng truyền thống.

Xanthan Gum trong các sản phẩm chăm sóc cá nhân

Ngoài việc được sử dụng trong thực phẩm, kẹo cao su xanthan được sử dụng trong nhiều sản phẩm chăm sóc sắc đẹp và cá nhân. Xanthan gum sẽ làm cho những sản phẩm này …

Có độ đặc chính xác nhưng vẫn ra khỏi hộp (chai / lọ) dễ dàng. Ngoài ra, xanthan gum còn cho phép các hạt rắn (trong thành phần) lơ lửng trong chất lỏng.

Dưới đây là một số sản phẩm phổ biến có chứa xanthan gum như một thành phần: kem đánh răng, kem (mỹ phẩm) bôi ngoài da, kem dưỡng ẩm (lotion), dầu gội.

Xanthan Gum trong các sản phẩm công nghiệp

Xanthan gum được sử dụng trong nhiều sản phẩm công nghiệp vì khả năng chịu được nhiệt độ và độ pH rộng, khả năng tăng độ bám dính vào bề mặt và làm đặc chất lỏng trong khi vẫn duy trì đặc tính chảy tốt.

Các sản phẩm công nghiệp thông thường có chứa xanthan gum bao gồm: thuốc diệt nấm, thuốc diệt cỏ và diệt côn trùng, chất tẩy rửa gạch, vữa, lò nướng và nhà vệ sinh, sơn, dung dịch khoan và các chất, chất kết dính (như keo dán tường).

Xanthan Kẹo cao su và Đường trong máu

Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tiêu thụ kẹo cao su xanthan liều cao có thể làm giảm lượng đường trong máu. Người ta tin rằng kẹo cao su xanthan chuyển đổi chất lỏng thành …

Dạ dày và ruột non của chúng ta biến thành một chất dính, giống như gel. Điều này làm chậm quá trình tiêu hóa và ảnh hưởng đến tốc độ hấp thụ đường vào máu, làm giảm mức tăng đột biến của lượng đường trong máu sau khi ăn.

Trong một nghiên cứu kéo dài 12 tuần được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ năm 1985, 9 đối tượng mắc bệnh tiểu đường và 4 đối tượng không mắc bệnh tiểu đường đã được theo dõi.

Trong 6 tuần đầu tiên của nghiên cứu, các đối tượng được cho ăn bánh nướng xốp không có kẹo cao su xanthan. Trong sáu tuần còn lại, họ có bánh nướng xốp với 12 gam kẹo cao su xanthan.

Trong suốt quá trình nghiên cứu, các chỉ số đường huyết của các đối tượng được kiểm tra thường xuyên. Kết quả cho thấy mức đường huyết lúc đói và sau ăn đều thấp hơn đáng kể ở nam giới mắc bệnh tiểu đường, khi …

Ăn bánh nướng xốp với kẹo cao su xanthan. Một nghiên cứu khác ở 11 phụ nữ cho thấy lượng đường trong máu thấp hơn đáng kể sau khi các đối tượng ăn cơm có thêm kẹo cao su xanthan so với ăn cơm thường xuyên.

Nói một cách đơn giản, kẹo cao su xanthan có thể làm giảm lượng đường trong máu bằng cách làm chậm quá trình tiêu hóa và ảnh hưởng đến tốc độ đường đi vào máu.

Lợi ích của Xanthan Gum

Ngoài khả năng làm giảm lượng đường trong máu, kẹo cao su xanthan có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe tiềm năng khác. Tuy nhiên, những lợi ích này khó có thể xảy ra nếu chúng ta không dùng thực phẩm chức năng.

Một số lợi ích sức khỏe tiềm năng của kẹo cao su xanthan bao gồm: giảm cholesterol, giảm cân, chống ung thư, cải thiện bài tiết, làm đặc chất lỏng và được sử dụng như một chất thay thế nước bọt.

Trong một nghiên cứu kéo dài 7 ngày, 5 người đàn ông đã tiêu thụ gấp 10 lần liều lượng đề nghị của kẹo cao su xanthan trong 23 ngày liên tục. Sau khi hoàn thành nghiên cứu …

Các xét nghiệm máu cho thấy mức cholesterol của họ đã giảm 10%. Ngoài những lợi ích được đề cập ở trên, một số người báo cáo sự gia tăng cảm giác no sau khi tiêu thụ kẹo cao su xanthan.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng kẹo cao su xanthan có thể làm tăng cảm giác no bằng cách trì hoãn quá trình làm rỗng dạ dày và làm chậm quá trình tiêu hóa. Mặt khác, kẹo cao su xanthan cũng được cho là có đặc tính chống ung thư.

Một nghiên cứu trên chuột có khối u cho thấy kẹo cao su xanthan làm chậm đáng kể sự phát triển của các khối u ung thư và giúp kéo dài thời gian sống sót. Tuy nhiên, không có nghiên cứu nào trên người được thực hiện, vì vậy bằng chứng hiện tại khá yếu.

Mặt khác, xanthan gum làm tăng sự di chuyển của nước vào ruột, giúp phân mềm hơn và dễ đi ngoài hơn. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng kẹo cao su xanthan làm tăng đáng kể khối lượng và tần suất phân.

Không chỉ vậy, kẹo cao su xanthan còn được dùng để làm đặc chất lỏng đối với những người khó nuốt như người già hoặc những người có bệnh lý về thần kinh.

Ngoài ra, kẹo cao su xanthan đôi khi được sử dụng như một chất thay thế nước bọt cho những người bị khô miệng. Tuy nhiên, nghiên cứu về hiệu quả của nó đang gây tranh cãi.

Tóm lại, liều cao xanthan gum có thể có nhiều lợi ích, bao gồm giảm cholesterol, tăng cảm giác no và chống ung thư. Tuy nhiên, chúng ta cần nghiên cứu thêm về con người.

Tác dụng phụ Xanthan Gum

Đối với hầu hết mọi người, tác dụng phụ tiềm ẩn duy nhất của kẹo cao su xanthan dường như là gây khó chịu cho dạ dày. Nhiều nghiên cứu trên động vật đã phát hiện ra rằng …

Ăn chúng với liều lượng lớn có thể làm tăng tần suất phân và làm mềm phân. Trong các nghiên cứu trên người, một lượng cao kẹo cao su xanthan đã được phát hiện có tác dụng: làm tăng tần suất đi tiêu …

Tăng tạo phân, làm mềm phân, tăng khí (hơi), thay đổi vi khuẩn đường ruột. Tuy nhiên, những tác dụng phụ này khó có thể xảy ra trừ khi chúng ta tiêu thụ nhiều hơn 15 gam kẹo cao su xanthan.

Rất khó để đạt được liều lượng này với một chế độ ăn kiêng thông thường. Hơn nữa, khả năng thay đổi vi khuẩn đường ruột của kẹo cao su xanthan có thể là một điều tốt. Vì nhiều loại chất xơ hòa tan khác cũng làm thay đổi vi khuẩn đường ruột.

Những loại chất xơ hòa tan này được gọi là prebiotics, và chúng thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Tuy nhiên, cần phải nghiên cứu thêm để hiểu đầy đủ về tiềm năng của xanthan gum như một prebiotic.

Tóm lại, kẹo cao su xanthan có thể hoạt động như một loại thuốc nhuận tràng nếu được tiêu thụ với liều lượng lớn. Mặt tích cực, chúng cũng hoạt động như prebiotics, thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn lành mạnh trong đường ruột.

Ai Nên Tránh Sử dụng Xanthan Gum?

Trong hầu hết các trường hợp, sử dụng kẹo cao su xanthan là an toàn. Tuy nhiên, đối với một số người, tiêu thụ chúng có thể gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Vì vậy, trong những trường hợp này, bạn cần tránh hoặc hạn chế sử dụng kẹo cao su xanthan.

Người nhạy cảm

Xanthan gum được chuyển hóa bởi đường. Đường có thể đến từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm: lúa mì, ngô, đậu nành và sữa. Do đó, những người bị dị ứng nặng với các sản phẩm này …

Bạn có thể cần tránh kẹo cao su xanthan và thực phẩm có chứa kẹo cao su xanthan. Nếu bạn vẫn muốn sử dụng chúng, thì bạn cần xác định rõ nguồn gốc của nguyên liệu được sử dụng để sản xuất chúng.

Trẻ sinh non

Simply Thick là chất làm đặc làm đặc kẹo cao su xanthan đã được thêm vào sữa công thức và sữa mẹ dành cho trẻ sinh non. Trong một số trường hợp, trẻ sơ sinh bị viêm ruột hoại tử (NEC) …

Đây là một căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng khiến ruột bị viêm, bị tổn thương và bắt đầuchết dần. Mặc dù Simply Thick an toàn khi sử dụng cho người lớn nhưng trẻ sơ sinh nên tránh dùng vì ruột của chúng vẫn đang phát triển.

Người nghiện ma tuý

Ngoài những điều trên, những người đang dùng thuốc để điều trị bệnh hoặc chuẩn bị phẫu thuật cũng nên tránh tiêu thụ kẹo cao su xanthan. Kẹo cao su Xanthan có thể làm giảm lượng đường trong máu.

Do đó, chúng có thể gây nguy hiểm cho những người đang sử dụng thuốc điều trị tiểu đường. Vì điều này có thể khiến lượng đường trong máu xuống quá thấp. Ngoài ra, kẹo cao su xanthan còn có thể …

Nguy hiểm cho những ai dự định phẫu thuật trong thời gian sắp tới. Những người này vẫn có thể tiêu thụ một số thực phẩm có chứa xanthan gum, nhưng nên tránh dùng liều lượng lớn.

Xanthan Gum có an toàn không?

Hầu hết mọi người ăn thực phẩm có chứa xanthan gum là hoàn toàn an toàn. Mặc dù nhiều loại thực phẩm có chứa xanthan gum, nhưng chúng chỉ chiếm 0,05% đến 0,3% các sản phẩm thực phẩm.

Hơn nữa, một người bình thường tiêu thụ ít hơn 1 gram kẹo cao su xanthan mỗi ngày. Liều lượng gấp 20 lần con số đó đã được chứng minh là an toàn. Trên thực tế, Ủy ban chuyên gia chung về phụ gia thực phẩm (JECFA) …

Liều xanthan gum hàng ngày đã được phê duyệt là “không cụ thể.” Khi độc tính của phụ gia thực phẩm rất thấp và hàm lượng của chúng trong thực phẩm thấp đến mức …

Không nguy hiểm cho sức khỏe. Mặt khác, chúng ta nên tránh hít kẹo cao su xanthan. Các công nhân xử lý chúng ở dạng bột được phát hiện có các triệu chứng giống như cúm và kích ứng mũi họng.

Xem Thêm: Lệnh MP là gì? 8 Lệnh Giao Dịch Chứng Khoán Cần Thiết Nhà Đầu Tư Mới Cần Biết

Tóm lại, ngay cả khi bạn ăn nhiều loại thực phẩm có chứa xanthan gum, bạn đang dùng một liều lượng quá nhỏ để có được cả lợi ích và tác dụng phụ.

Cập nhật hàng ngày thông tin hữu ích tại Website Việt Yên Lakeside City!

Related posts
Tin Tổng Hợp

Nằm mơ thấy rắn có ý nghĩa gì?

Nhiều người ngủ không có giấc mơ gì đặc biệt, nhưng cũng có nhiều người…
Read more
Tin Tổng Hợp

Body shaming là gì? Tìm hiểu về vấn đề body shaming

Body shaming là gì? Body shaming là một trong những hành vi bị lên án không có ý…
Read more
Tin Tổng Hợp

Tải Game Minecraft 1.18.0 Tiếng Việt Cho Di Động Miễn Phí 100%

Minecraft 1.18.0 APK là một trong những phiên bản mới nhất của Minecraft PE. Bạn có…
Read more
Newsletter
Become a Trendsetter
Sign up for Davenport’s Daily Digest and get the best of Davenport, tailored for you.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *